Nỗi lo lạm phát đình trệ sẽ thống trị thị trường chứng khoán năm 2023

by quoc_vu
38 views


Phần đông các nhà đầu tư tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán rằng chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2023 trong khoảng thấp hơn hoặc cao hơn 10% so với hiện tại. Đồng USD được cho là sẽ suy yếu và tạo ra cơ hội cho một số loại tài sản rủi ro.

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. (Ảnh: Reuters). 

Kết quả từ khảo sát MLIV Pulse mới nhất của Bloomberg cho thấy lạm phát đình trệ là rủi ro chính tới nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023. 

Gần một nửa trong số 388 nhà đầu tư tham gia khảo sát nói rằng kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất trong năm sau là tăng trưởng tiếp tục chậm lại trong khi vấn đề lạm phát vẫn đeo bám nền kinh tế thế giới.

Kịch bản tiềm năng tiếp theo là suy thoái ập đến, giúp lạm phát suy giảm. Kịch bản khó xảy ra nhất là nền kinh tế phục hồi với lạm phát duy trì ở mức cao.

Kết quả trên báo hiệu thêm một năm đầy thách thức với các tài sản rủi ro, Bloomberg nhận định.

Trong năm nay, chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, lạm phát tăng vọt và tác động từ chiến sự Nga-Ukraine đã khiến cổ phiếu rơi vào tình trạng hỗn loạn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Khi đánh giá triển vọng u ám này cùng thực tế rằng thị trường chứng khoán đã phục hồi trong quý IV, hơn 60% người tham gia khảo sát nói rằng các nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn đang quá lạc quan về giá của các tài sản rủi ro.

Bà Nicole Kornitzer, nhà quản lý danh mục của công ty quản lý tài sản Kornitzer Capital Management có quy mô 6 tỷ USD, dự đoán: “2023 sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn. Triển vọng cho năm tới sẽ là lạm phát đình trệ”.

*Tốc độ tăng trưởng lý tưởng, đủ để ngăn suy thoái và không khiến lạm phát tăng.

Khoảng 60% người tham gia khảo sát dự kiến đồng USD sẽ suy yếu hơn sau một tháng nữa. Ngược lại, tháng trước, gần một nửa người trả lời tin rằng USD sẽ tăng giá nhờ cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Sức mạnh của đồng bạc xanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến không ít loại tài sản trong năm nay, bao gồm những đồng tiền khác như euro và chứng khoán của các thị trường mới nổi. Sự suy yếu của USD có thể tạo ra một số cơ hội cho năm 2023.

Bà Kornitzer nói tiếp: “Đồng USD có lẽ sẽ suy yếu trong suốt năm 2023. Mức giảm có thể không lớn nhưng dẫu sao xu hướng chung vẫn sẽ là đi xuống. Các chất xúc tác chính dẫn tới đà giảm của USD sẽ là suy thoái ở Mỹ và định hướng lãi suất của Fed”.

 

 

Giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào chính sách của Fed từ nay tới năm 2023. Rất có thể tăng trưởng kinh tế sẽ bị cản trở khi Fed kéo lãi suất cuối chu kỳ thắt chặt lên cao hơn dự kiến và duy trì mức này trong lâu hơn – như cảnh báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Cùng lúc đó, chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc cũng gây ra rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh số ca nhiễm lập đỉnh lịch sử.

Hơn một nửa người tham gia khảo sát dự kiến chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2023 trong khoảng thấp hơn hoặc cao hơn 10% so với hiện tại.

Nhận định chung của Phố Wall, bao gồm các chuyên gia của Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bank of America, cũng là chỉ số S&P 500 sẽ hầu như không đổi trong 12 tháng tới. Các chuyên gia cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp suy yếu sẽ đè nặng lên giá cổ phiếu.

Bà Anneka Treon, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Hà Lan Van Lanschot Kempen, nói với Bloomberg: “Các nhà phân tích sẽ phải hạ thấp ước tính lợi nhuận hiện tại. Chúng tôi dự kiến nền kinh tế châu Âu sẽ suy giảm, Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng trưởng khiêm tốn, còn Trung Quốc sẽ không còn đạt được tham vọng của họ”. 

 

Dù đưa ra nhận định bi quan về tăng trưởng, những người tham gia khảo sát vẫn đánh giá rằng lạm phát ở Mỹ có nhiều khả năng sẽ giảm xuống dưới mức 3% hơn là vượt mốc 10%. Nếu lạm phát thực sự diễn biến theo dự đoán trên thì đây sẽ là viễn cảnh đáng hoan nghênh đối với các quan chức Fed và họ có thể sẽ nương tay với lãi suất.

Khi nói về cơ hội, những nhà đầu tư tham gia khảo sát MLIV nhìn thấy tiềm năng của trái phiếu kỳ hạn dài và cổ phiếu công nghệ. Cả hai loại tài sản này đều bị vùi dập trong năm nay bởi lãi suất tăng mạnh.

Hầu hết những người trả lời đều gạt đi khả năng xung đột định chính trị sẽ leo thang trong năm sau, ví dụ như giữa Nga và NATO.

Ông Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote, kết luận: “Nửa đầu năm 2023 sẽ bị thống trị bởi câu chuyện lãi suất. Nhưng đến quý III và IV, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ tập trung vào chủ đề ‘tăng trưởng thấp và suy thoái’”.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games