NHNN sẽ giảm thêm 50bps lãi suất trong quý III/2023 và là lần cắt giảm cuối cùng trong chu kỳ nới lỏng hiện tại

by quoc_vu
24 views


Các chuyên gia từ HSBC kỳ vọng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất thêm 50bps và sẽ là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng trong chu kỳ nới lỏng hiện tại.

Theo báo cáo Dữ liệu Việt Nam tháng 7 của Ngân hàng HSBC, sau mức tăng trưởng GDP khá khiêm tốn 3,7% trong nửa đầu năm 2023, những dấu hiệu tích cực đang âm thầm xuất hiện. Tuy nhiên, thách thức không hề mờ nhạt, nhưng các chỉ số tần suất cao cho thấy một số dấu hiệu ổn định tích cực.

Lạm phát hạ nhiệt, NHNN có thể hạ lãi suất trong quý III

Đáng chú ý, lạm phát tiếp tục mang lại nhiều tin tốt. Trong tháng 7, lạm phát toàn phần chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức trần lạm phát 4,5% của NHNN do lạm phát năng lượng tiếp tục giảm.

Lạm phát toàn phần chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức trần lạm phát 4,5%. (Nguồn: HSBC).

HSBC đánh giá, mặc dù các dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ cho thấy lạm phát có thể sẽ giảm tốc so với lạm phát toàn phần, động lực lạm phát đã trở nên ít đáng ngại hơn đối với NHNN, điều này đảm bảo sẽ có thêm hỗ trợ tiền tệ.

Các chuyên gia từ HSBC kỳ vọng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất thêm 50bps và sẽ là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng trong chu kỳ nới lỏng hiện tại.

Gần đây, NHNN cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp hơn nếu “điều kiện thị trường cho phép” song vẫn cần thận trọng với những rủi ro gia tăng lạm phát tiềm ẩn, đặc biệt là do hiện tượng El Niño đang ngày càng nhiều hơn.

Phân tích thêm về yếu tố này, báo cáo từ HSBC chỉ ra rằng, đà lạm phát lương thực đã tăng mạnh trong hai tháng qua. Bên cạnh đó, với việc EVN tiếp tục đề xuất một đợt tăng giá điện cũng tác động vào lạm phát.

Xuất khẩu sẽ dừng đà suy giảm, phục hồi rõ ràng hơn

 (Nguồn: HSBC).

Về xuất khẩu, dù cho xuất khẩu tiếp tục giảm so với cùng kỳ, nhưng mức giảm chỉ ở mức thấp 3,5%, đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng.

Trong khi các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm: Hàng dệt may/giày dép và điện thoại, tiếp tục chịu sự sụt giảm ở mức hai con số, thì các lô hàng máy tính và linh kiện điện tử lại bất ngờ bù đắp phần nào những khó khăn này khi tăng vọt 32% so với cùng kỳ.

Các chỉ số PMI tương lai cũng cho thấy triển vọng thương mại ngắn hạn của Việt Nam sẽ ổn định hơn, đầu tiên là dừng đà suy giảm, sau đó sẽ phục hồi rõ ràng hơn.

Vốn FDI mới đạt 3% GDP trong quý II/2023, ngang bằng với năm 2022 nhưng so với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn là nước nhận FDI lớn thứ hai trong ASEAN tính theo phần trăm GDP, chỉ sau Malaysia.

Các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới, bao gồm Infineon, LG, Foxconn, tiếp tục công bố kế hoạch mở rộng tại Việt Nam. Tất cả những yếu tố này mang lại kỳ vọng ngành công nghiệp của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Việt Nam đã đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 7. (Nguồn: HSBC).

Ngoài thương mại, các dịch vụ trong nước của Việt Nam tiếp tục đóng vai trò là trụ cột hỗ trợ kinh tế. Phần lớn là nhờ sự gia tăng khách du lịch quốc tế, khi du khách từ Trung Quốc đại lục tiếp tục đều đặn đến Việt Nam, lượng du khách đạt khoảng 45% so với năm 2019.

Lần đầu tiên sau hơn ba năm, Việt Nam một lần nữa đón hơn một triệu lượt khách trong một tháng, trong đó du khách Trung Quốc quay lại Việt Nam là cao nhất, vượt xa Thái Lan. Điều này có lẽ nhờ vào việc phục hồi ổn định các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện ở mức 53% so với năm 2019, chỉ sau Singapore (75%) và Malaysia (57%). Ngoài ra, với thay đổi gần đây trong chính sách nới lỏng thị thực dự kiến được triển khai từ giữa tháng 8, triển vọng du lịch Việt Nam tiếp tục khả quan.

Nhìn chung, HSBC đánh giá dù cho tình hình vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn, nhưng thật tích cực khi thấy Việt Nam đã khởi động nửa cuối năm 2023 với nhiều dấu hiệu cải thiện trong hoạt động kinh tế.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games