NHNN có thể sẽ phá giá VND thêm nữa để bảo toàn dự trữ ngoại hối

by quoc_vu
49 views


Các chuyên gia của Maybank Kim Eng cho rằng NHNN có thể cần phải phá giá VND ít nhất 1% từ nay đến cuối năm. Điều này sẽ là cần thiết để bảo toàn lượng dữ trữ ngoại hối USD đang suy giảm.

Phá giá VND để bảo toàn dự trữ ngoại hối

Theo báo cáo vĩ mô củaChứng khoán Maybank KimEng (MBKE), trong bối cảnh đồng nội tệ bị áp lực liên tục, NHNN có thể cần phải phá giá VND thêm nữa từ nay đến cuối năm để bảo toàn dự trữ ngoại hối.

Chuyên gia của MBKE cho rằng có nguy cơ gia tăng là VND sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian còn lại của năm 2022 từ một Fed diều hâu, do đó việc nới rộng biên độ có thể không đủ.

NHNN có thể cần phải thực hiện các động thái tỷ giá hối đoái tiếp theo khi tỷ giá thị trường đẩy trở lại biên độ trên, có thể thông qua việc phá giá VND (thực tế hoặc hiệu quả) ít nhất 1% từ nay đến cuối năm. Điều này sẽ là cần thiết để bảo toàn lượng dữ trữ ngoại hối USD đang suy giảm.

Theo ước tính của chuyên gia, NHNN đã sử dụng hết 23 tỷ USD dự trữ ngoại hối (tương đương mức 20%) từ đầu năm đến nay, với dự trữ ngoại hối hiện tại có thể thấp hơn 90 tỷ USD, tương đương với giá trị nhập khẩu chỉ hơn ba tháng.

Vào cuối tháng 9, Thống đốc NHNN cho biết NHNN đang theo dõi chặt chẽ các động thái tăng lãi suất của Fed. Fed vẫn tỏ ra mạnh tay và kiên quyết với chính sách diều hâu, trong bối cảnh lạm phát Mỹ liên tục ở mức cao.

 

MBKE cho rằng VND sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian còn lại của năm 2022 từ một Fed diều hâu, do đó việc nới rộng biên độ có thể không đủ.

“NHNN có thể cần phải thực hiện các động thái tỷ giá hối đoái tiếp theo khi tỷ giá thị trường đẩy trở lại biên độ trên, có thể thông qua việc phá giá VND (thực tế hoặc hiệu quả) ít nhất 1% từ nay đến cuối năm”, chuyên gia MBKE dự báo.

Động thái này được nhận định sẽ là cần thiết để bảo toàn lượng dự trữ ngoại hối đang suy giảm. MBKE kỳ vọng tỷ giá VND/USD ở mức 25.000 vào cuối năm 2022 và 24.200 vào cuối năm 2023. 

Có thể có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành mới

Chuyên gia phân tích của MBKE cũng dự báo sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành vào quý I/2023 với mức tăng 0,5 điểm %.  Điều này sẽ đưa lãi suất tái cấp vốn của NHNN lên 6,5% vào cuối năm 2023, cao hơn 0,5% so với mức trước đại dịch.

Đồng quan điểm, trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng mục đích của việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực từ ngày 25/10 là để hạn chế áp lực lên đồng VND dưới sự gia tăng của đồng USD. 

“Đây là lần thứ 2 NHNN tăng lãi suất điều hành trong năm 2022, và có thể sẽ có thêm đợt tăng lãi suất trong thời gian tới”, chuyên gia Yuanta nhận định.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games