‘NHNN có thể mua 10-12 tỷ USD năm 2023, giúp gia tăng dự trữ ngoại hối’

by quoc_vu
39 views


Theo KBSV, nguồn cung ngoại tệ tốt đến từ kiều hối và giải ngân FDI ổn định, ngoài ra, tâm lý găm giữ đồng USD giảm đáng kể.

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có thể mua 10 – 12 tỷ USD, tương ứng mức trung bình trong 10 năm từ 2012 – 2021, giúp gia tăng dự trữ ngoại hối.

Dự báo này dựa trên một số yếu tố. Theo KBSV, nguồn cung ngoại tệ tốt đến từ kiều hối và giải ngân FDI ổn định, xuất siêu ở mức khiêm tốn nhờ việc xuất khẩu tiếp tục được hưởng lợi nhờ lộ trình tham gia các hiệp định FTAs nhưng cũng chịu phần nào áp lực trước rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, tâm lý găm giữ đồng USD giảm đáng kể khi lãi suất VND cao hơn so với đồng USD, thu hút người gửi tiền chuyển tiết kiệm sang tiền VND. Bên cạnh đó, DXY Index đang trong đà suy yếu. 

 

 

 

Khối phân tích cũng dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ổn định hơn trong năm 2023. Nếu có, chỉ biến động trong biện độ hẹp 2%, nhờ nguồn cung ngoại tệ được dự báo tương đương mức đạt được trong năm 2022, khi hoạt động xuất khẩu bắt đầu chịu nhiều áp lực hơn và kỳ vọng dòng vốn FDI và kiều hối vẫn chảy đều về Việt Nam.

Riêng quý I/2023, KBSV đánh giá tỷ giá trong nước sẽ biến động nhẹ quanh 23.500 khi DXY Index được dự báo biến động quanh 102 điểm và có thể hồi phục nhẹ lên 108 điểm trước khi đảo chiều nhờ việc Fed sẽ kết thúc lộ trình tăng lãi suất vào cuối quý I/2023.

 

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào trở lại là yếu tố giúp cho NHNN sớm quay trở lại nghiệp vụ mua USD, gia tăng dự trữ ngoại hối. Theo ước tính của KBSV, NHNN đã mua được 2 tỷ USD trong phiên ngày 11/1/2023 và 13/1/2023 khi tỷ giá trong nước về mức 23.450 – cũng là mức giá mua USD từ NHNN. Ngoài ra, FDI đăng kí mới bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 11/2022, là tín hiệu tích cực tác động tới dòng tiền FDI thực hiện trong tương lai; và NHNN chi nhánh TP HCM cho biết kiều hối sẽ gia tăng khoảng 10 – 20% so với cùng kỳ trước dịp Tết, giúp cung ngoại tệ ổn định 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games