Nhà đầu tư đang có xu hướng chờ đợi, cảnh báo mối nguy nếu dòng vốn chậm lại trong hai quý

by quoc_vu
13 views


TS. Trần Du Lịch cho rằng về lâu dài, việc xử lý các vi phạm kinh tế sẽ giúp lành mạnh hoá thị trường nhưng gây bất lợi cho ngắn hạn khi nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi.

Nếu dòng vốn chậm lại trong hai quý cuối năm, năm 2023 và cả 2024 kinh tế sẽ bị ảnh hưởng

Tại phiên họp về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 10 tháng đầu năm của TP HCM chiều 1/11,  Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, tính chung 10 tháng của năm 2022, kinh tế TP ước tăng trưởng 9,97%. Như vậy, cả năm 2022, ước GRDP của thành phố tăng trưởng khoảng 9,4%, cao hơn mục tiêu đề ra từ đầu năm (tăng từ 6 – 6,5%).

 

TS. Trần Du Lịch (Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia) đánh giá kết quả tăng trưởng kinh tế TP đạt được hiện nay đã vượt qua kỳ vọng khi bắt đầu kế hoạch phục hồi kinh tế một năm trước cả về lượng và chất. 

Tuy nhiên ông nhấn mạnh quý IV/2022 và năm 2023, kinh tế TP sẽ không tránh khỏi những tác động bất lợi từ suy thoái kinh tế toàn cầu. Việc gãy đổ chuỗi cung ứng, chi phí logistics ở mức cao đang tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.

“TP HCM có độ nhạy rất lớn đối với các biến động kinh tế và đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính, chứng khoán sau những những vụ án kinh tế lớn gần đây. Về lâu dài, việc xử lý các vi phạm kinh tế sẽ giúp lành mạnh hoá thị trường nhưng gây bất lợi cho ngắn hạn khi nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi.

Nếu dòng vốn đầu tư bị dừng lại trong khoảng hai quý thì ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế TP HCM không chỉ trong năm 2023 mà sẽ kéo dài hơn,” TS.Trần Du Lịch nhận định.

 TS. Trần Du Lịch. (Ảnh: TTBC).

Chuyên gia kiến nghị TP chủ động theo dõi, tìm hướng xử lý tốt nhất và đề xuất với các cấp thẩm quyền để sớm khơi thông dòng vốn giữa thị trường tài chính và bất động sản. Những vấn đề trong phạm vi thẩm quyền của TP có thể làm được thì phải làm tối đa.

Đồng quan điểm, TS. Trương Minh Huy Vũ cho rằng điều cần thiết nhất lúc này là tính toán cho năm 2023, bởi TP HCM và cả nước đang cùng lúc chịu hai sức ép từ tình hình suy thoái toàn cầu và kinh tế trong nước chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. 

Theo Zing, bên cạnh các vấn đề về tăng lãi suất ở các quốc gia và dự trữ ngoại hối trong nước, TS Vũ đề cập thêm việc xử lý sai phạm tại các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn thời gian qua và áp lực trả nợ trái phiếu doanh nghiệp sắp tới.

Do đó, ông nhìn nhận trọng tâm trước mắt trong hai tháng cuối năm là bảo vệ an toàn cho hệ thống ngân hàng thương mại và khôi phục niềm tin của thị trường vào khả năng kiểm soát của cơ quan quản lý, trong đó có việc xử lý các thông tin không chính xác về các doanh nghiệp.

Ông cũng kiến nghị TP đề xuất với Chính phủ và các cơ quan chức năng về vấn đề điều hành hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia, cán cân thanh toán để tính toán thời điểm và cách thức xử lý sai phạm nếu có với các doanh nghiệp có quy mô lớn và rất lớn nhằm ổn định thị trường tài chính và vĩ mô.

TP HCM thu gần 400.000 tỷ trong 10 tháng đầu năm

Tại phiên họp, Sở Tài chính TP HCM cho biết, đến tháng 10/2022, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 393.000 tỷ đồng, vượt 1,61% dự toán năm và tăng hơn 22% so với cùng kỳ.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 33%, lệ phí trước bạ tăng 77% nhờ hoạt động kinh doanh, đầu tư tài chính của các nhà đầu tư tăng trưởng tốt từ đầu năm, cũng như công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản được tăng cường. Thu tiền sử dụng đất tăng gấp 2 lần so với 10 tháng đầu năm ngoái.

Thu từ khu vực kinh tế cũng tăng gần 12% do tăng số thu thuế thu nhập doanh nghiệp và số thuế giá trị gia tăng trên địa bàn.

 

Về các chỉ tiêu khác, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho hay, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) lũy kế trong 10 tháng cũng tăng 17,4%, riêng 4 nhóm ngành trọng yếu ước tăng 22,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 13%).  

Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt gần 900.000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TP qua cửa khẩu cả nước ước đạt 40,8 tỷ USD, tăng 13%.

Về đầu tư nước ngoài, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, TP đã thu hút khoảng 3,42 tỷ USD, tăng hơn 25%.

10 tháng đầu năm, TP có 37.402 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 405.000 tỷ đồng, tăng 53% về số lượng và tăng 2% về số vốn so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games