Người lao động được nghỉ tối đa 3 ngày dịp Tết Dương lịch 2024

by quoc_vu
66 views

Người lao động sẽ được nghỉ Tết Dương lịch năm 2024 tối đa 3 ngày liên tục, từ ngày 30/12/2023 đến hết ngày 1/1/2024, trong đó có 2 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ lễ…

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và được hưởng nguyên lương. Trong đó, Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 Dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch); Quốc khánh 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ theo quy định.

Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ.

Như vậy, việc nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Lao động 2019. 

Năm 2024, Tết Dương lịch sẽ rơi vào thứ Hai, vì vậy, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch (1/1/2024) và hưởng nguyên lương ngày đó. Do ngày nghỉ Tết Dương lịch không rơi vào ngày nghỉ hằng tuần nên sẽ không có nghỉ bù.

Tuy nhiên, ngày 30 và ngày 31/12 lại rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật. Do đó, trong đợt nghỉ Tết Dương lịch năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan nhà nước có đợt nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục.

Như vậy, với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật), dịp Tết Dương lịch sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp, trong đó, có 2 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ lễ.

Trường hợp người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ một ngày nghỉ hàng tuần (Chủ Nhật) thì sẽ có đợt nghỉ tết Dương lịch năm 2024 kéo dài 2 ngày liên tục, từ ngày 31/12/2023 đến hết ngày 1/1/2024.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc, hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà nhiều người lao động vẫn đi làm vào dịp này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo quy định tại Điều 98 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Trong đó, vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Về thưởng Tết Dương lịch, Bộ luật Lao động 2019 quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, việc thưởng cho người lao động không phải là yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng lao động, nhưng qua thống kê hằng năm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đều có thưởng Tết Dương lịch cho người lao động, chỉ trừ số ít đơn vị cực kỳ khó khăn.

Nguồn : VnEconomy

You may also like