Ngày càng có nhiều đơn hàng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam

by quoc_vu
10 views


Khối phân tích cho biết ngày càng có nhiều đơn hàng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự bất ổn ở thời gian qua của nền kinh tế Trung Quốc do chính sách Zero-COVID cũng như tình trạng hạn hán và thiếu điện tại khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Trong báo cáo mới công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay lên 7,7%. Đáng chú ý, khối phân tích cũng nâng dự báo tăng trưởng quý III lên 13,1% (từ mức dự báo 11% trước đó). Tuy nhiên tăng trưởng sau đó hạ nhiệt trong quý IV (dự báo 5-6%).

Các chuyên gia tại đây cho rằng chính sách kích cầu của Chính phủ đã thúc đẩy sự phục hồi ấn tượng của tiêu dùng nội địa và du lịch trong những tháng gần đây. 

Ngoài ra, bất chấp những khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các số liệu kinh tế gần đây cho thấy đà tăng trưởng của lĩnh vực công nghiệp tiếp tục được cải thiện trong tháng 7 và tháng 8.

“Dữ liệu tháng 8 thậm chí còn tốt hơn so với kỳ vọng của chúng tôi trước đó với chỉ số IIP tăng 2,9% so với tháng trước (tăng 15,6% so với cùng kỳ) và chỉ số PMI tăng lên mức 51,7 điểm từ mức 51,2 điểm của tháng trước”, báo cáo nêu.

Trước đó, VNDirect lo ngại rằng tăng trưởng (theo tháng) của sản xuất công nghiệp và xuất khẩu có thể chậm lại trong quý III do nhu cầu tại các nước phát triển suy yếu trong bối cảnh lạm phát cao.

Báo cáo cho biết động lực cho sự tăng trưởng mạnh hơn dự kiến là do nhu cầu trong nước phục hồi vững chắc giúp gia tăng nhiều đơn đặt hàng mới. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều đơn hàng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự bất ổn ở thời gian qua của nền kinh tế Trung Quốc do chính sách Zero-COVID cũng như tình trạng hạn hán và thiếu điện tại khu vực Tây Nam Trung Quốc.  

 

Dự báo cho năm 2023, VNDirect duy trì quan điểm kinh tế sẽ tăng 6,9%. Triển vọng tăng trưởng thấp hơn là do các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu tăng trưởng kinh tế chậm lại, có thể làm giảm triển vọng xuất khẩu của Việt Nam

Ngoài ra, lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước;lãi suất tăng làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 như nguồn vốn đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ.  

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games