Ngân hàng Nhà nước sẽ thiên về chính sách nới lỏng tiền tệ trong giai đoạn sắp tới

by quoc_vu
22 views


Các chuyên gia phân tích của UOB cho rằng NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 1 điểm % đâu đó trong quý II/2023 xuống còn 5% khi Fed phát đi tín hiệu kết thúc chu kỳ giảm lãi suất và lạm phát trong nước đảo chiều.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam quý II/2023, Ngân hàng UOB nhận định rằng nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thiên về chính sách nới lỏng hơn trong giai đoạn sắp tới khi phải cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo bình ổn giá.

“Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng 5/2023 và tỷ lệ lạm phát trong nước đang cho thấy một số dấu hiệu đảo chiều, chúng tôi dự đoán rằng NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 1 điểm % đâu đó trong quý II/2023 xuống còn 5%”, UOB dự báo.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là động thái một lần kèm nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn có thể được thực hiện nếu áp lực lạm phát trong nước giảm bớt, mặc dù điều này rất không chắc chắn ở thời điểm hiện tại.

Nhận định về quyết định giảm lãi suất điều hành trong ngày 16/3 của NHNN, UOB cho rằng mặc dù một số lãi suất được điều chỉnh giảm nhưng phần quan trọng nhất trong động thái chính sách mới là việc NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%. Điều này cho thấy lập trường chính sách vẫn không thay đổi mặc dù có cắt giảm các loại lãi suất khác.

Cụ thể, NHNN đã giảm lãi suất tái chiết khấu 1 điểm % từ 4,5% xuống 3,5%; giảm 1 điểm % lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và giảm trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.

Động thái diễn ra trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bất ổn toàn cầu khi ngành ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu lún sâu trong cuộc khủng hoảng niềm tin. 

Dự báo của UOB về các chỉ số kinh tế của Việt Nam

 Nguồn: UOB

Theo các chuyên gia của UOB, bất chấp việc NHNN đột ngột cắt giảm lãi suất điều hành vào tháng 3, sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu và sản xuất công nghiệp cùng với lạm phát giảm có thể sẽ giữ ổn định cho đồng VND.

“Chúng tôi kỳ vọng USD/VND sẽ nối gót các cặp tỷ giá ngoại hối USD/Châu Á khác tiến tới mốc cao hơn là 24.200 trong quý II/2023 trước khi giảm xuống 24.000 trong quý III/2023, 23.800 trong quý IV/2023 và 23.600 trong quý I/2024.”, báo cáo của UOB cho biết.





Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games