‘Mục tiêu lạm phát năm nay cao hơn giai đoạn 5 năm trước, chính sách tiền tệ sẽ ôn hòa hơn nửa cuối 2023’

by quoc_vu
25 views


MBKE cho rằng mục tiêu lạm phát đặt ra cho năm 2023 cao hơn so với mục tiêu 4% được đặt ra trong 5 năm trước, cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ nới lỏng hơn đối với lạm phát và do đó sẵn sàng chuyển sang chính sách ôn hòa trong nửa cuối 2023 để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MBKE) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường và tiêu điểm kinh tế vĩ mô, theo đó giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,3% vào năm 2023.

Theo các chuyên gia tại đây, lạm phát, vốn không phải là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến suy thoái theo chu kỳ vừa phải đối với nền kinh tế Việt Nam từ nửa cuối năm 2022, sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách trong năm 2023.

Áp lực cho CPI năm 2023 bao gồm một số yếu tố như không còn hưởng lợi từ mức so sánh thấp của giá thịt lợn; giá điện tiêu dùng có thể tăng; VND trượt giá. Tuy nhiên, khối phân tích kỳ vọng lạm phát chung sẽ được kiểm soát trong năm 2023 ở mức 4,3%, vẫn phù hợp với ngưỡng mục tiêu của Chính phủ là 4,5%.

“Mục tiêu được đặt ra cho năm 2023 cao hơn so với mục tiêu 4% được đặt ra trong 5 năm trước, cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ nới lỏng hơn đối với lạm phát và do đó sẵn sàng chuyển sang chính sách ôn hòa trong nửa cuối 2023 để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế”, MBKE nhận định.

Công ty cũng kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ giảm bớt trong nửa đầu năm 2023 trước khi thoái lui hoàn toàn trong nửa cuối nưam. USD mạnh lên với kỳ vọng Fed tăng lãi suất chủ yếu giải thích áp lực tỷ giá vào năm 2022 trong khi các chỉ số cơ bản của nền kinh tế Việt Nam (ví dụ lạm phát thấp) lẽ ra phải có tác động đảo ngược, như giá trị của VND mạnh hơn xét theo sức mua.

Tuy nhiên, MBKE cho rằng việc tăng lãi suất của Fed còn lâu mới kết thúc, chỉ số CPI tương đối ổn định trong hầu hết các công bố gần đây giúp giảm bớt lo ngại về việc tăng lãi suất mạnh hơn nữa vào năm 2023. Việc đồng USD giảm hiện tại (và trong dài hạn) sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có nhiều dư địa hơn để điều hành các chính sách hướng tới tăng trưởng nhiều hơn.   

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games