Mùa đông gọi vốn tại Đông Nam Á có thể kết thúc vào năm tới

by quoc_vu
11 views


Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á có thể dễ thở hơn trong năm tới song những yêu cầu mà nhà đầu tư đặt ra cũng khắt khe hơn.

Theo CNBC, các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á đang kỳ vọng nguồn vốn huy động sẽ tăng vào năm 2024. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi các công ty công nghệ phải đưa ra những kế hoạch sinh lời rõ ràng và khả thi.

Báo cáo của Google, Temasek và Bain cho thấy những trở ngại vĩ mô toàn cầu như lạm phát và chi phí vốn cao đã khiến hoạt động giải ngân nguồn vốn tư nhân giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Theo KPMG, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã giảm xuống còn 20,3 tỷ USD trong quý III, thấp nhất kể từ quý I/2017. Trong quý II, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong khu vực ở mức 24,2 tỷ USD.

Trong khi đó, khối lượng đầu tư và giao dịch trên toàn cầu cũng đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. KPMG cho biết, đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý III đạt mức thấp nhất kể từ quý III/2016. Còn khối lượng giao dịch ở mức thấp nhất kể từ quý II/2019.

Peng T. Ong, Đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Monk’s Hill Ventures, cho biết: “Tôi tin hoạt động giải ngân vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á sẽ được nới lỏng trong năm tới”.

Jussi Salovaara, Đồng sáng lập và đối tác quản lý khu vực châu Á tại Antler, kỳ vọng nguồn tài trợ của VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) sẽ được cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2024. 

“Chúng tôi tin rằng nó sẽ tăng lên, đặc biệt là vào nửa cuối năm nay. Cần một chút thời gian để hồi phục”, Salovaara nói.

 Grab đang trên hành trình tiến tới mục tiêu có lãi. (Ảnh: Tribune News).

Các nhà đầu tư mạo hiểm mà CNBC phỏng vấn một năm trước cho biết nguồn vốn sẽ kén chọn hơn trong năm 2023 so với năm ngoái.

Ông Salovaara cho biết: “Hầu hết các quỹ đầu tư mạo hiểm đều kén chọn hơn. Nhưng chúng tôi thì không”. Đồng thời nói thêm rằng Antler vẫn đang triển khai vốn đầu tư.

Báo cáo của Google, Temasek và Bain tiết lộ rằng nguồn tiền mặt mà các quỹ sở hữu vào cuối năm ngoái đã tăng lên 15,7 tỷ USD từ 12,4 tỷ USD của năm 2021, trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn về các lựa chọn rót vốn.

Báo cáo cho biết điều này cho thấy nhiều quỹ đang có sẵn tài nguyên để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Để thu hút nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế hiện tại, các công ty công nghệ cần cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có những con đường rõ ràng và khả thi để đạt được lợi nhuận.

Yinglan Tan, đối tác quản lý sáng lập của Insignia Ventures Partners cho biết: “Nếu năm 2023 là năm chuyển đổi số thì năm 2024 sẽ là năm chuyển hướng. Với áp lực từ địa chính trị, lãi suất, bối cảnh cạnh tranh… sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng kiếm tiền và phân bổ vốn cho các công ty công nghệ”.

Các công ty công nghệ có xu hướng ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận trong những năm đầu, điều này thường đồng nghĩa với việc “đốt” rất nhiều tiền mặt. Nhưng, trước những cơn gió ngược của nền kinh tế toàn cầu, họ buộc phải đổi mới tập trung vào lợi nhuận và thận trọng hơn với chi phí.

Tan cho biết: “Cơ hội dành cho các công ty đang tối ưu hóa những gì nằm trong tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như chi phí hoặc chiến lược tăng trưởng, để chống lại áp lực và sử dụng đồng vốn hiệu quả”.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games