‘Lạm phát năm 2023 chỉ khoảng 3,5%, cầu tiêu dùng hiện đang rất yếu’

by quoc_vu
35 views


Theo chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh, lạm phát không phải vấn đề đáng quan ngại nhất của Việt Nam trong năm 2023 bởi cầu tiêu dùng đang rất yếu.

Nhận định về chỉ số lạm phát của Việt Nam tại sự kiện “FiinGroup Invest Summit: Điểm sáng Đầu tư năm 2023”, diễn ra chiều 15/2, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế – Vĩ mô, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế Quốc dân dự báo, lạm phát trung bình cả năm 2023 nhiều khả năng ở dưới mức 3,5%.

PGS. TS. Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế – Vĩ mô, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: NVCC).

Theo ông Thế Anh, lạm phát không phải vấn đề đáng quan ngại nhất của Việt Nam trong năm 2023 mà vấn đề đáng lo hơn là suy giảm tăng trưởng.

Chuyên gia phân tích, năm 2022, so sánh với các quốc gia lớn trên thế giới, Việt Nam đang ở vùng lạm phát tương đối thấp, có thể chấp nhận được. Trung bình cả năm 2022, CPI của Việt Nam tăng 3,15%, trong khi trên thế giới có thời điểm lạm phát của Mỹ hay châu Âu lên tới hai con số.

Tuy nhiên, năm nay sẽ khác so với năm ngoái khi lạm phát chuyển dịch từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. 

 Lạm phát của Việt Nam vẫn ở mức khá thấp so với một số quốc gia lớn. (Nguồn: FiinGroup).

Lạm phát ở Việt Nam đã qua đỉnh

Lạm phát ở các nước phát triển đã qua đỉnh, tuy nhiên một số quốc gia đang phát triển thì đang gặp phải tình trạng lạm phát gia tăng, chuyên gia Phạm Thế Anh cho hay.

Với Việt Nam, ông Thế Anh đánh giá, lạm phát đã qua đỉnh. Lạm phát năm 2022 tăng dần qua từng quý và đến tháng 1 năm nay lên đến đỉnh điểm 4,89% (yoy). Nếu tính yoy, tháng 1/2023 sẽ là đỉnh lạm phát, từ tháng 2 trở đi, lạm phát sẽ giảm dần và xuống mức 3-3,5% trong vòng 2-3 tháng tới.

Nguyên nhân theo ông Thế Anh là do sức cầu tiêu dùng hiện khá yếu, sức cầu yếu đến 5 nguyên nhân. Trong đó, nổi trội là từ thu nhập sụt giảm, tăng trưởng kinh tế chậm lại, chi tiêu giảm.

Nguyên nhân thứ hai là các thị trường tài sản của Việt Nam có sự giảm giá rất mạnh, vốn hoá của thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu giảm mạnh trong những tháng vừa qua.

Mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay cũng làm cho chi phí cơ hội của việc tiêu dùng đắt đỏ hơn khiến người dân có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn, do đó cũng ảnh hưởng đến sức cầu, đây là nguyên nhân thứ ba, ông Thế Anh chỉ ra. 

 Tăng trưởng cung tiền của Việt Nam năm 2022 thấp hơn rất nhiều so với các năm trước. (Nguồn: FiinGroup).

Thứ tư là tăng trưởng tiền tệ, trong năm qua, lần đầu tiên Việt Nam có tăng trưởng cung tiền rất thấp, chỉ dưới 4%, trong khi những năm trước tăng trưởng cung tiền lên tới 14%, 15%, hoặc như năm 2021 cũng phải gần 11%. Vì vậy, yếu tố tiền tệ gây ra lạm phát sẽ giảm rất nhiều trong năm 2023.

Thứ năm, PGS. TS. Phạm Thế Anh đánh giá, lạm phát năm 2023 không phải vấn đề lớn là tỷ giá đang tương đối ổn định với sự chênh lệch lãi suất giữa trong nước và quốc tế hiện nay. Và cuối cùng là giá nguyên vật liệu cơ bản trên thế giới đã vượt qua đỉnh và bắt đầu hạ nhiệt.

Với những nguyên nhân này, ngay cả khi trong năm 2023 sẽ có một số yếu tố làm tăng lạm phát như việc tăng giá điện, giá thực phẩm,… thì xu hướng cầu tiêu dùng yếu cũng làm giảm mức tăng của lạm phát. Chuyên gia dự báo, lạm phát trung bình cả năm 2023 nhiều khả năng ở dưới mức 3,5%.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games