‘Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn’

by quoc_vu
16 views


Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Lê Quang Chung, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest cho rằng Fed hiện đang đối mặt hai vấn đề là tỷ lệ lạm phát và vấn đề thanh khoản hệ thống ngân hàng sau khi một số ngân hàng sụp đổ.

Trong cuộc họp vừa qua, Fed chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, theo ông Chung, điều này cho thấy Fed đang khá thận trọng trong quyết định của mình, không quá thắt chặt nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát.

Trong khi đó, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank dự báo với tình hình hiện tại, đỉnh lãi suất của Fed có thể sẽ không phải mức 5,5% mà giảm xuống 5,1% hoặc 5%.

Nói về chính sách tiền tệ trong nước, ông Lê Quang Chung đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước mới đây là bước đi khá nhanh, đi trước một bước, tác động tích cực đến thị trường tài chính và thị trường liên ngân hàng, lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm.

Về tác động với khối doanh nghiệp, lãi suất cho vay doanh nghiệp chưa thể giảm nhanh như lãi suất huy động mà sẽ giảm chậm hơn.

Ông nhấn mạnh giảm lãi suất là xu hướng chung của thế giới, không chỉ riêng Việt Nam trong thời gian tới. Hiện có hai mối lo lớn hơn là nguy cơ giảm phát và suy thoái, thay vì lo lắng về lạm phát sau khi xảy ra sự kiện sụp đổ một số ngân hàng vừa rồi. Trong nước, xu hướng lãi suất được kỳ vọng sẽ có những điều chỉnh tốt. Theo ông Chung, khi tỷ giá ổn định, Việt Nam sẽ không cần dùng các biện pháp về chính sách điều chỉnh lãi suất.

“Tỷ giá USD hiện tại đang ở ngưỡng khá thấp, nên chúng ta sẽ có những chính sách lãi suất khá ổn định”, ông nói.

Đồng quan điểm, ông Quản Trọng Thành cho rằng lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh vào tháng 6, cùng với việc USD không thể mạnh lên được nữa, áp lực điều hành tỷ giá của Việt Nam sẽ giảm, NHNN sẽ có không gian để hạ lãi suất.

Bên cạnh yếu tố tỷ giá, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt thì NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7. Nếu diễn biến trên diễn ra nhanh hơn thì lãi suất có thể giảm ngay trong tháng 5 hoặc tháng 6. 

Ông cũng nhắc lại lãi suất của Việt Nam tăng mạnh trong giai đoạn tháng 10, tháng 11/2022. Từ mức đỉnh cao đó, từ tháng 1 đến tháng 3/2023, lãi suất đã hạ nhiệt, giảm xuống mức 10% và sau đó giảm xuống 9,5% và hiện tại, lãi suất chỉ ở quanh mức 9%. Lãi suất bình quân tiền gửi dài hạn đạt khoảng 8%.

Tuy nhiên, dù lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức khá cao so với giai đoạn trước đó, ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng, nhu cầu tiêu dùng. Ông Quản Trọng Thành cho rằng, ở mặt bằng lãi suất hiện tại, bắt đầu từ lãi suất cho vay sẽ phải giảm từ 1,1 – 1,5%.         

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games