Kỳ vọng Việt Nam chấp nhận lạm phát cao hơn để có thể nới lỏng tiền tệ vào nửa cuối 2023

by quoc_vu
137 views


Do lạm phát nội địa chủ yếu vẫn là chi phí đẩy và chi phí để khắc phục hậu quả nếu để xảy ra suy thoái kinh tế là rất cao, MBKE kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ chấp nhận chịu một mức mục tiêu lạm phát cao hơn để theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ nửa sau năm 2023 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 vẫn ở mức 8% và 6% vào năm 2023.

Khối phân tích cũng giữ nguyên quan điểm lạm phát toàn phần sẽ có xu hướng tăng trong những tháng còn lại, nhưng mức độ gia tăng của lạm phát toàn phần sẽ phụ thuộc vào xu hướng của giá dầu thế giới. 

Các chuyên gia tại đây dự báo lạm phát trung bình năm 2022 ở mức 3,4% cho năm 2022 và 3,6% cho năm 2023.

 

“Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng lãi suất điều hành thêm 200 điểm cơ bản (bps) trong khoảng thời gian một tháng (23/9 đến 22/10) và cũng nới biên độ tỷ giá USD/VND (tương đương với mức phá giá 2%). Điều này một phần là do áp lực từ việc USD mạnh lên, gia tăng áp lực lên đồng Việt Nam.

Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất 50 – 100 bps nữa ở Việt Nam trong những tháng tới vì Fed có thể nâng lãi suất chuẩn thêm 75 và 50 bps nữa vào tháng 11 và tháng 12/2022″, báo cáo cho biết.

MBKE cũng cho rằng VND mất giá và lãi suất cao hơn gây tác động kép đối với hoạt động và tài chính của nhiều công ty trong nước, phủ thêm mây mù cho triển vọng của nền kinh tế trong năm tới.

Với mục tiêu nâng lãi suất của Fed là 4,5-4,75% và nguy cơ suy thoái ở Mỹ vào đầu năm tới, khối phân tích kỳ vọng ảnh hưởng của USD mạnh sẽ bắt đầu giảm bớt, giúp NHNN có thêm dư địa để linh hoạt các chính sách.

Do lạm phát nội địa chủ yếu vẫn là chi phí đẩy và chi phí để khắc phục hậu quả nếu để xảy ra suy thoái kinh tế là rất cao, nên MBKE kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ chấp nhận chịu một mức mục tiêu lạm phát cao hơn để theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ nửa sau năm 2023 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.    

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games