IMF vừa hạ dự báo tăng trưởng của những nền kinh tế Đông Nam Á nào?

by quoc_vu
3 views


Trong nhóm 5 nền kinh tế Đông Nam Á, Việt Nam là nước duy nhất không bị IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho cả năm nay và năm tới.

Trong báo cáo cập nhật “Triển vọng kinh tế thế giới” mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2022 với một số nền kinh tế Đông Nam Á.

Trong nhóm 5 nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất được IMF giữ nguyên dự báo như đã công bố hồi tháng 4, với kỳ vọng tăng trưởng năm nay ở mức 6%.

Philippines được nâng dự báo từ 6,5% lên 6,7%. Ba nước còn lại đều bị hạ dự báo tăng trưởng. Trong đó, Indonesia được điều chỉnh giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm, Malaysia và Thái Lan bị hạ mạnh hơn 0,5 điểm phần trăm.

Trong nhóm 5 nước Đông Nam Á, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất được IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng năm nay. (Nguồn: Tổng hợp từ IMF).

Về dự báo tăng trưởng năm 2023, IMF cũng hạ dự báo với 4 nền kinh tế Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam vẫn giữ nguyên.

Với dự báo của IMF, năm 2023 Việt Nam sẽ dẫn đầu nhóm 5 nền kinh tế với mức tăng trưởng 7,2%. 

Dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam cũng được giữ nguyên. 4 nền kinh tế còn lại đều bị hạ so với dự báo mà IMF công bố hồi tháng 4. (Nguồn: Tổng hợp từ IMF).

Trong báo cáo cập nhật lần này, IMF không đề cập đến dự báo lạm phát cho từng nền kinh tế ASEAN. Trước đó hồi tháng 4, tổ chức này dự báo lạm phát của Việt Nam năm nay ở mức 3,8% – cao thứ hai trong nhóm 5 nước, chỉ sau Philippines (4,3%).

Hồi đầu tháng 7, Ban Điều hành IMF cho rằng mặc dù lạm phát của Việt Nam đang tăng trong thời gian gần đây do giá hàng hóa tăng và sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, nhưng tỷ lệ lạm phát hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với trần lạm phát của ngân hàng trung ương. 

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều rủi ro, bên cạnh việc cảnh giác với rủi ro lạm phát, Ban Điều hành IMF kêu gọi Việt Nam hoạch định chính sách một cách linh hoạt, chủ động điều chỉnh cho phù hợp với đà phục hồi. Tổ chức này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách tài khóa và khuyến nghị Việt Nam điều chỉnh chính sách tài khóa một cách linh hoạt sao cho phù hợp với các điều kiện kinh tế đang phát sinh. 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games