Học viện doanh nhân CEO Việt Nam giúp chủ doanh nghiệp nâng cấp tư duy quản trị

by quoc_vu
64 views

Học viện doanh nhân CEO Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện cho doanh nhân Việt Nam với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí Việt”…

Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global.

Nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình sức khỏe, cũng như cải thiện sức cạnh tranh doanh nghiệp, ngày 12/10, Học viện doanh nhân CEO Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Khác biệt tư duy quản trị và tư duy quản lý”. Hội thảo kết nối gần 500 doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Tại Hội thảo, ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global cho hay, nhà quản trị ở Việt Nam chưa phân định rõ và đúng vai trò, trách nhiệm vị trí của một nhà quản trị và một nhà quản lý, dẫn đến mâu thuẫn trong cách tổ chức và vận hành doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến văn hóa doanh nghiệp.

Học viện doanh nhân CEO Việt Nam giúp chủ doanh nghiệp nâng cấp tư duy quản trị - Ảnh 1

Theo ông Ngô Minh Tuấn, tư duy quản trị và tư duy quản lý để vận hành doanh nghiệp của nhà quản trị có sự khác biệt nhau. Về bản chất cuối cùng, tư duy quản lý biểu hiện ra bên ngoài là tìm cách tiết giảm chi phí, nhà quản lý luôn phải đi tìm tòi, quan sát, giám sát từng nhân viên, từng việc để tối ưu chi phí. Còn tư duy quản trị là chủ doanh nghiệp sẽ tìm cách đầu tư, sinh lời và hiệu quả. Họ quan tâm đến hoạch định, kiến tạo giá trị và xây luật chơi để đảm bảo giá trị đó.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global cho rằng, nếu chủ doanh nghiệp dùng tư duy quản lý để vận hành doanh nghiệp thì sẽ gặp phải một số vấn đề đó là, dễ chia phe phái giữa chủ doanh nghiệp và người làm việc, bởi chủ doanh nghiệp với tư duy quản lý sẽ luôn đi giám sát, tiết chế chi phí của nhân viên, làm cho nhân viên không đủ nguồn lực để làm việc, thậm chí là không đủ thu nhập để sống, dẫn đến xung đột nội bộ. Đồng thời, khi khối lượng công việc của nhà quản lý quá lớn và số lượng nhân viên đông lên, thì khối lượng công việc giám sát cũng tăng lên khiến cho công việc quá tải.

Khi đến với Học viện doanh nhân CEO Việt Nam, ông Ngô Minh Tuấn cho biết doanh nghiệp sẽ được tiếp cận toàn bộ tư duy quản trị bắt đầu từ kiến tạo nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tức là từ sứ mệnh.

Thứ hai, với sứ mệnh đó, tiêu chí thông số mình đo là gì để chứng minh rằng mình giữ được sứ mệnh đó.

Thứ ba là xây dựng bộ công cụ để chuyển giao cho bên quản lý để đo đếm, thống kê, chuyển về cho nhà quản trị. Bước tiếp theo nhà quản trị phân tích con số đó xem sứ mệnh mình tuyên ngôn giữa lý thuyết và thực tế có phù hợp không để từ đó có những sự điều chỉnh cho phù hợp hơn, mang lại giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Triết lý đó chính là thân – tâm – tuệ.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, để thay đổi mới tư duy cho các chủ doanh nghiệp vấn đề lớn nhất chính là nằm ở trí tuệ con người. Theo ông có 4 nhóm hình thái doanh nghiệp căn bản: Thứ nhất, nhóm thuần túy là vận hành giống người khác (ví dụ: họ mở tiệm cắt tóc thì tôi cũng mở tiệm cắt tóc, không tạo ra điều gì mới).

Thứ hai, nhóm công cụ là thuần túy làm việc đi gia công cho những tầng cao hơn. Với công việc này thì thu nhập của họ rất thấp.

Thứ ba, nhóm doanh nghiệp vận hành bằng tư duy. Ví dụ, một doanh nghiệp xây dựng lên toàn bộ hệ thống, quy trình vận hành và update cho đơn vị khác, bản chất của nó là làm một lần, tạo ra giá trị cho nhiều doanh nghiệp và nhiều lần đây là tầng cao hơn tầng tư duy. Thực tế việc này ở doanh nghiệp Việt Nam đang rất thiếu và chưa làm được.

Thứ tư, nhóm cao nhất là tầng tư tưởng, khi một người sáng lập ra một doanh nghiệp mang tư tưởng vì quốc gia, thì tất cả những việc họ làm sẽ tập trung hết nguồn lực cho quốc gia, để xây dựng lên một nền văn hóa và một thế hệ doanh nhân trong tương lai giàu đẹp. Đây gọi là người có tư tưởng rõ nét.

Hội thảo kết nối gần 500 doanh nghiệp trên khắp cả nước.
Hội thảo kết nối gần 500 doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Minh Tuấn, tại Việt Nam, tầng tư tưởng đang rất thiếu, cho nên, vai trò lớn nhất của Học viện doanh nhân CEO Việt Nam là dùng tuyên ngôn “nâng tầm dân trí Việt, doanh nhân Việt”, với mục tiêu lớn nhất là phải chuyển đổi họ từ việc vận hành doanh nghiệp theo tư duy bắt chước sang tư duy sáng tạo để mang lại giá trị. Cao hơn nữa là làm cho họ có tư tưởng vì quốc gia, vì đất nước, thay vì cá nhân nhiều hơn.

* Thông tin chi tiết:

Học viện doanh nhân CEO Việt Nam
Địa chỉ: Toà nhà CEO Việt Nam, 62/4 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Website: https://ceovietnam.edu.vn/
Điện thoại: 1800 57 77 22 – Phím số 5.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games