Hiệu quả tích cực của các nhà sản xuất điện tử có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

by HDgroup
9 views

Hiệu quả tích cực của các nhà sản xuất điện tử có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu điện thoại và phụ kiện của Việt Nam đạt hơn 4,4 tỷ USD trong tháng 5, tăng đáng kể 50,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này đưa tổng giá trị xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt kỷ lục 22,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu điện thoại và linh kiện Việt Nam lớn nhất tính đến tháng 4/2024 với kim ngạch xuất khẩu hơn 3,8 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ.

Tiếp theo là Trung Quốc với hơn 3,4 tỷ USD, tăng 21% và Hàn Quốc với hơn 1,1 tỷ USD, tăng 7,5%.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista, thị trường điện thoại di động và linh kiện của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 4 tỷ USD trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 1,45% từ năm 2024 đến năm 2028. Đặc biệt vào năm 2024, doanh số bán điện thoại thông minh trong nước được dự báo sẽ tăng trưởng. đạt 21,4 triệu chiếc.

Kể từ đầu năm, một số mẫu điện thoại mới đã được tung ra thị trường và nhận được những đánh giá tích cực bao gồm Samsung Galaxy S24 Series, Honor X9b 5G và Xiaomi Redmi 12 Series.

Tại Samsung, bốn nhà máy của hãng tại Việt Nam đã tạo ra lợi nhuận tổng hợp 1,2 tỷ USD trong quý trước sau khi lỗ 181 triệu USD trong quý 4 năm 2023, theo báo cáo tài chính quý 1 do Samsung công bố vào cuối tháng 4.

Samsung Thái Nguyên (SEVT), nhà máy hoạt động tốt nhất của tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam, chiếm 707 triệu USD.

Hai nhà máy ở Bắc Ninh là Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Display Việt Nam (SDV) lần lượt đạt doanh thu lần lượt là 300 triệu USD và 123 triệu USD.

Doanh thu của Samsung Electronics TP.HCM CE Complex (SEHC) đạt 40,7 triệu USD.

Đóng góp của bốn chi nhánh này chiếm 23% lợi nhuận hàng quý của công ty mẹ. Bốn chi nhánh của Samsung tại Việt Nam đóng góp 33% vào lợi nhuận 11,8 tỷ USD của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào năm 2023.

Đó là sự phục hồi mạnh mẽ của Samsung khi năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với Samsung khi doanh thu toàn cầu giảm gần 15% xuống còn 198,2 tỷ USD trong khi lợi nhuận cả năm chỉ bằng 1/4 lợi nhuận năm 2022.

Cùng với Samsung, LG cũng đang nỗ lực chiếm lĩnh thị phần ở mảng sản phẩm điện tử.

“Bất chấp sự không chắc chắn và biến động liên tục của thị trường và môi trường bên ngoài, chúng tôi sẽ tăng tỷ trọng các sản phẩm cao cấp và tập trung năng lực của công ty vào việc cải thiện cơ cấu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động để tăng cường khả năng cạnh tranh kinh doanh cũng như cơ sở kinh doanh trong tương lai và đảm bảo cơ cấu lợi nhuận ổn định”, Sung-Hyun Kim, CFO và phó chủ tịch điều hành tại LG Display cho biết.

Vào giữa tháng 5, hai công ty con tại Việt Nam của LG Electronics của Hàn Quốc đã công bố doanh thu tổng hợp 7,95 tỷ USD vào năm 2023, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty Hàn Quốc.

LG Innotek Việt Nam Hải Phòng đạt doanh thu 4,2 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế là 166,9 triệu USD, tăng 56,6%. LG Electronics Việt Nam Hải Phòng đạt doanh thu 5.133,3 tỷ KRW, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng lợi nhuận sau thuế của hai công ty con lớn tại Việt Nam của LG đạt 276,6 triệu USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ.

Tính đến nay, khoản đầu tư của LG vào thành phố đã lên tới 8,24 tỷ USD. Bắt đầu với 1,5 tỷ USD vào năm 2013, khoản đầu tư bao gồm 7,24 tỷ USD do chính LG thực hiện, bao gồm LG Electronics, LG Display, LG Innotek, LG CNS, LG Chemical và LG International; và 1 tỷ USD được thực hiện bởi 50 chi nhánh của nó. Trong hai năm qua, LG đã rót thêm 3 tỷ USD vào Hải Phòng.

Ông Baek Chan, Tổng giám đốc Công ty LG Electronics Việt Nam cho biết: “Hải Phòng là một trong những địa phương phát triển nhanh nhất thu hút đầu tư kinh doanh nước ngoài. Tại Hải Phòng, LG Electronics vừa phát triển các lĩnh vực hiện có vừa chuẩn bị chiến lược mở rộng các dòng sản phẩm như máy rửa chén, lò nướng.”

Việc mở rộng của LG được khẳng định bằng cam kết mở rộng hoạt động của các nhà cung cấp tại Hải Phòng.

Ông Ko Tae Yeon, Tổng giám đốc Heesung Electronics Việt Nam – nhà cung cấp chính của LG cho biết: “Công ty chúng tôi vẫn đang đàm phán với các đối tác về kế hoạch mở rộng tại thành phố. Việc mở rộng đầu tư là tất yếu trong bối cảnh nhiều cơ sở sản xuất đang dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, tôi nghĩ sẽ có nhiều cơ hội ở đây và công ty chúng tôi vẫn đang cố gắng mở rộng chúng hơn nữa. Trong ngắn hạn, chúng tôi có thể cam kết đầu tư nhiều hơn vào Hải Phòng.”

Thái Bình tìm kiếm đầu tư, hợp tác từ Bỉ Thái Bình tìm kiếm đầu tư, hợp tác từ Bỉ

Ngày 23/5, Hội nghị thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư của tỉnh Thái Bình phía Bắc, một trong những trung tâm xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam, đã diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels, Bỉ, vào ngày 23/5.

LG Electronics Việt Nam ra mắt “kiệt tác TV” mới LG Electronics Việt Nam ra mắt “kiệt tác TV” mới

LG Electronics Việt Nam chính thức ra mắt loạt TV mới với những cải tiến đáng kể về công nghệ và thiết kế vào ngày 23/5.

Các nhà bán lẻ máy điều hòa trải nghiệm mùa hè bội thu Các nhà bán lẻ máy điều hòa trải nghiệm mùa hè bội thu

Việt Nam tự hào có một thị trường máy điều hòa không khí đầy hứa hẹn trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng, một phần thưởng cho cả các nhà sản xuất trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh thời tiết có thể sẽ oi bức hơn vào mùa hè này.

Thủ tướng đề nghị Samsung xem Việt Nam là cơ sở sản xuất, xuất khẩu chiến lược Thủ tướng đề nghị Samsung xem Việt Nam là cơ sở sản xuất, xuất khẩu chiến lược

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu tại Hà Nội, kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc coi Việt Nam là cơ sở sản xuất, xuất khẩu chiến lược.

Các gã khổng lồ công nghệ mong muốn đón nhận các kỹ sư tài năng Các gã khổng lồ công nghệ mong muốn đón nhận các kỹ sư tài năng

Nhiều sinh viên Việt Nam xuất sắc có thể sớm có cơ hội nâng cao kiến ​​thức và làm việc trong lĩnh vực vi mạch, chất bán dẫn tại các trung tâm nghiên cứu phát triển của các tập đoàn công nghệ như Samsung, Hana Micron.

Công nhân Samsung tại Hàn Quốc đình công lần đầu tiên: công đoàn Công nhân Samsung tại Hàn Quốc đình công lần đầu tiên: công đoàn

Các công nhân của gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics ở Hàn Quốc đã tổ chức cuộc đình công đầu tiên tại công ty vào thứ Sáu, người đứng đầu một công đoàn lớn đại diện cho hàng chục nghìn người nói với AFP.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like