Hiện tại, coronavirus dự kiến ​​sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu 0,3% vào năm 2020

by quoc_vu
512 views

Khi các nhà đầu tư trên thế giới tiếp tục lo lắng về tác động của sự bùng phát coronavirus nhanh chóng đối với nền kinh tế của Trung Quốc và thế giới, các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 0,2% xuống 0,3%, trong khi ở Mỹ tăng trưởng quý đầu tiên có thể mất 0,2% đến 0,4%.

  • Vi rút coronavirus, hiện đã lây nhiễm hơn 43.100 người trên toàn thế giới và giết chết 1.018 Kẻ vượt qua mức độ nghiêm trọng trong vụ dịch SARS 2002-2003, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng GDP của Trung Quốc, trong quý đầu tiên và trong suốt năm 2020.
  • Khi xem xét sự bùng phát, các ước tính cho GDP quý I của Trung Quốc hiện dao động từ 0% đến khoảng 5,5% Giảm xuống từ mức 5,9% dự kiến ​​tăng trưởng hàng năm hiện tại. Sự bùng nổ của SARS, bằng cách so sánh, đã loại bỏ 2% tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc và ước tính sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu phải trả giá lên tới 0,3%, theo Time .
  • Với nền kinh tế Trung Quốc ngày nay chiếm khoảng 17% GDP toàn cầu , có mối lo ngại gia tăng về tác động có thể có đối với nền kinh tế toàn cầu khi các chính phủ và các công ty trên thế giới thực hiện một số lượng lớn các điểm dừng công việc liên quan đến coronavirus và hạn chế đi lại.
  • Phân tích của Moody và Barclays đều ước tính rằng coronavirus dự kiến ​​sẽ làm giảm GDP toàn cầu 0,3% vào năm 2020, trong khi Oxford econom dự báo sẽ giảm 0,2% trong năm nay.
  • Trở lại Mỹ, các nhà kinh tế của Nhà Trắng vẫn chỉ thấy tác động kinh tế hạn chế từ sự bùng phát, với mức giảm 0,2% dự kiến ​​trong tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên, Washington Post đưa tin . JPMorgan đã cắt giảm dự báo GDP quý I của Mỹ bằng 0,25% , Goldman Sachs giảm 0,40% và Moody’s 0,45% .
  • Trong lời khai nửa năm trước Quốc hội hôm thứ ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã giải quyết những lo ngại này , nói rằng ngân hàng trung ương đang giám sát chặt chẽ việc liệu liệu coronavirus có gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ hay không, mặc dù ông cũng nói thêm rằng đó là quá sớm để nói. Giáo dục

Cần theo dõi những gì: Các chuyên gia cũng đã cảnh báo rằng tác động của coronavirus có thể tồi tệ hơn mức tấn công 0,2% hoặc 0,3% mà hầu hết dự đoán, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, một đại dịch nghiêm trọng hơn có thể gây thiệt hại kinh tế lên tới gần 5% GDP toàn cầu hơn 3 nghìn tỷ đô la, trong khi một đại dịch yếu hơn, như cúm lợn năm 2009, có thể quét sạch 0,5% GDP toàn cầu . Trong khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida gần đây đã gọiTheo báo cáo của Washington Post, virus này là một loại thảm hoạ cổ điển, cũng nói rằng không có khả năng gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế Mỹ nếu nó được giải quyết trong vòng một hoặc hai quý. Chẳng hạn, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết có lẽ họ sẽ chỉ có một tác động tối thiểu của nhà cái đối với nền kinh tế Mỹ. Như dữ liệu kinh tế lịch sử cho thấy , sự chậm lại do khủng hoảng tạm thời thường dẫn đến sự tăng giá của chứng khoán khi thị trường cuối cùng ổn định.

Trích dẫn rất quan trọng: Tôi nghĩ rằng chúng tôi biết sẽ có những ảnh hưởng đối với Trung Quốc thông qua một phần của nửa đầu năm và các nước láng giềng gần gũi và các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, ông Pow Powell nói trong lời khai của mình.

Mặc dù hiệu ứng bùng phát coronavirus đối với nền kinh tế Mỹ vẫn còn được nhìn thấy, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross mới đây tuyên bố rằng nó thực sự sẽ tốt cho công việc của Mỹ, và sẽ giúp thuyết phục các công ty chuyển các hoạt động trở lại Bắc Mỹ. Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio, người được Forbes ước tính trị giá 18,7 tỷ USD, gần đây đã nói rằng tác động của sự bùng phát coronavirus trên các thị trường có thể đã được phóng đại và sẽ tồn tại trong thời gian ngắn: tôi sẽ mong đợi sự phục hồi nhiều hơn.

Nguồn : https://www.forbes.com/

You may also like

Leave a Comment

Free WordPress Themes, Free Android Games