Giảm thuế có thể giúp các doanh nghiệp phục hồi từ Covid-19

by quoc_vu
372 views

Ngành du lịch và dịch vụ tại Đà Nẵng dự kiến ​​sẽ chịu thiệt hại lên tới 700 tỷ đồng (30,4 triệu USD) do sự sụt giảm mạnh giữa các thị trường du lịch quan trọng trong hai tháng kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát ở Vũ Hán , Trung Quốc.
Hiệp hội du lịch thành phố cho biết dịch bệnh sẽ khiến số lượng khách du lịch đến thăm thành phố giảm 31,2% và giảm 20,7% doanh thu trong quý đầu năm nay.

Họ cho biết ngành công nghiệp du lịch của thành phố đã chứng kiến ​​hơn 600.000 khách du lịch đến thành phố trong tháng đầu tiên của năm, mang lại doanh thu 2,5 nghìn tỷ đồng (109 triệu đô la).

Tuy nhiên, 70 phần trăm các tour du lịch và đặt phòng từ Hàn Quốc và Trung Quốc – hai thị trường lớn – đã bị hủy bỏ vào tháng Hai, và điều đó sẽ gây ra tổn thất 213 triệu đô la doanh thu trong quý đầu tiên.

Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng của Vietravel, Ông Đăng, cho biết các doanh nghiệp du lịch trong thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc hủy các tour du lịch đã đặt trước từ các đối tác trong và ngoài nước.

Ông cho biết các doanh nghiệp (công ty du lịch, khu nghỉ dưỡng và khách sạn, nhà hàng và điểm đến) vẫn trả các khoản vay ngân hàng và thuế, nhưng doanh thu từ các tour và dịch vụ đã tăng trưởng âm.

Các ngân hàng và các cơ quan tài chính nên xem xét mở rộng các điều khoản thanh toán lãi vay cho các doanh nghiệp du lịch, trong khi các cơ quan thuế có thể hoãn nộp thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng (VAT), cho thuê đất và lệ phí, Đăng Đăng cho biết.

Gần 80% đầu tư cho các nhà hàng và khách sạn đến từ các khoản vay ngân hàng và họ (doanh nghiệp) cần được miễn 50% như hiệp hội du lịch của thành phố đưa ra, ông nói.
Nguồn tin từ một hãng hàng không tư nhân cho biết họ vẫn trả ít nhất 15.000 USD cho một phi công và tiếp viên hàng không mặc dù các chuyến bay dừng hoạt động. Mỗi chuyến bay cần ít nhất ba thành viên phi hành đoàn để hoạt động, không bao gồm phí đỗ xe và dịch vụ tại sân bay (khoảng 200.000 USD mỗi ngày).

Chủ tịch hiệp hội du lịch thành phố, Cao Trí Dũng, cho biết hiệp hội đã đệ trình đề xuất lên thành phố về các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch.

Ông cho biết hiệp hội sẽ tổ chức một chiến dịch quảng bá rầm rộ tới các thị trường nước ngoài trong quý II, bao gồm Nga, Ấn Độ và Úc, cũng như chuẩn bị cho việc tổ chức lại các tour du lịch từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi dịch bệnh giảm bớt.

Nguyễn Đức Quỳnh, phó chủ tịch hiệp hội khách sạn của thành phố, cho biết một số khách sạn hai và ba sao đã đóng cửa do hủy bỏ từ các đối tác ở Trung Quốc và Hàn Quốc.
Ông cho biết các khu nghỉ dưỡng và khách sạn lớn có giải pháp riêng để giảm tổn thất, bằng cách cắt giảm chi phí, cung cấp kỳ nghỉ cho nhân viên cũng như cải thiện cơ sở vật chất, thay vì tạm dừng các dịch vụ trong giai đoạn Covid-19.

Chủ tịch hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam, Phan Xuân Thành, cũng đề xuất các biện pháp hỗ trợ bằng cách giảm thuế và trì hoãn thanh toán cho các doanh nghiệp. Ông cho biết ngành công nghiệp du lịch tỉnh đã có 100% các tour du lịch đặt trước từ Trung Quốc và Hàn Quốc bị hủy bỏ.

Thanh cho biết 60% các đặt phòng du lịch hàng không từ thị trường châu Âu và Mỹ đến Việt Nam qua Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc cũng đã bị hoãn lại.
Ông nói rằng cần phải có một chính sách hỗ trợ khẩn cấp từ chính phủ giúp ngành du lịch ở các tỉnh và thành phố quan trọng khác nhau.

Tại Hội An, số lượng khách du lịch mua vé tại các điểm đến phổ biến bao gồm Khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và vườn rau Trà Trà đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong tháng Hai.

Trung tâm văn hóa và thông tin của thành phố cho biết số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm khu phố cổ trong tháng 2 giảm 70% so với tháng 1, trong khi các điểm đến khác bị giảm 50% số lượng khách du lịch.

Trong chuyến công tác tại Hội An vào cuối tuần trước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thành đã xác nhận với khách du lịch nước ngoài rằng Hội An và Quảng Nam vẫn là điểm đến an toàn.
Ông cho biết tỉnh sẽ tổ chức một cuộc họp với hiệp hội du lịch địa phương và các doanh nghiệp để chủ động tìm cách hạn chế tổn thất từ ​​Covid-19.

vietnamnews.vn

You may also like

Leave a Comment

Free WordPress Themes, Free Android Games