Giám đốc chiếm đoạt tiền đặt cọc vé máy bay quốc tế

by quoc_vu
27 views

Do đang cần tiền để trả nợ cá nhân nên đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc đặt mua vé máy bay…

Huy tại tòa.

Ngày 27/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Xuân Huy (SN 1989, ở Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ, Nguyễn Xuân Huy là Giám đốc Công ty TNHH Du lịch, Giáo dục và Thị thực Việt Nam, chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch, làm thẻ visa, mua bán vé máy bay. Do cùng làm ngành du lịch nên khoảng năm 2017, Huy có quan hệ hợp tác kinh doanh với chị Nguyễn Thị Minh L. (SN 1992, ở Chương Mỹ, Hà Nội), là người có quan hệ họ hàng với Huy. 

Từ đầu năm 2018, Huy đã nhiều lần làm thẻ visa cho các khách hàng của chị L. Thông qua chị L, Huy tiếp tục hợp tác kinh doanh ăn với chị Nguyễn Thị Thanh T. (SN 1984, chị gái của chị L.) cùng làm ngành du lịch.

Khoảng tháng 5/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước Châu Á diễn biến phức tạp nên nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay về nước, nhưng nhiều tuyến bay quốc tế về Việt Nam đang tạm dừng hoạt động hoặc hạn chế số chuyến bay nên việc đặt mua về gặp khó khăn.

Thời gian này, Huy đang cần tiền để trả nợ cá nhân nên đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc đặt mua vé máy bay. 

Huy lên mạng xã hội Zalo và Facebook đăng thông tin về các chuyến bay hồi hương từ nước ngoài về Việt Nam, những thông tin về các chuyến bay được Huy cập nhật từ nhiều đại lý, phòng vé khác nhau. Sau đó, Huy gọi điện, nhắn tin, mời chị L. đặt mua vé máy bay các chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về Việt Nam. 

Do tin tưởng những thông tin Huy đưa ra, chị L. thông báo với chị T. để liên lạc với Huy trao đổi mua vé máy bay. Bản thân Huy biết rõ thời gian này rất khó để mua được số lượng lớn vé máy bay các chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về Việt Nam nhưng vẫn hứa hẹn với các nạn nhân.

Huy thỏa thuận với bị hại, giá vé theo từng chuyến bay và phải đặt cọc trước 20 triệu đồng/1 vé đối với những chuyến bay từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc về Việt Nam và 15 triệu đồng/1 vé đối với chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam.

Trường hợp nếu khách không đi thì sẽ mất tiền đặt cọc, nếu Huy không lấy được vé cho khách thì Huy sẽ phải bồi thường số tiền 5 triệu đồng/1 vé và hoàn trả số tiền đặt cọc; đến gần ngày chuyến bay khởi hành thì khách phải chuyển nốt số tiền tương ứng với giá vé của chuyến bay đã đặt cọc trước đó. 

Sau khi các bị hại chuyển tiền đặt cọc, để tạo niềm tin, Huy đặt một số vé máy bay và hoàn trả một phần tiền để người bị hại không nghi ngờ, tiếp tục chuyển tiền cho Huy. 

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 10/5/2021 đến ngày 14/6/2021, Huy đã chiếm đoạt của 3 người tổng số tiền gần 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Huy chiếm đoạt của chị L. gần 3,2 tỷ đồng, của chị T. hơn 3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Huy thừa nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt để thanh toán tiền mua vé cho những khách hàng khác, chi tiêu cá nhân và trả nợ.

Với hành vi nêu trên, Huy bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguồn : VnEconomy

You may also like