Giá vàng thế giới giằng co mốc 2.000 USD/oz, trong nước “cố thủ” mốc 67 triệu đồng/lượng

by quoc_vu
10 views

Tuần này, giá vàng liên tục trồi sụt quanh mốc 2.000 USD/oz, theo sự lên xuống của kỳ vọng trên thị trường tài chính về chính sách tiền tệ của Fed…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới một lần nữa tái lập mốc 2.000 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/4), khi tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm vì số liệu cho thấy sự suy yếu của kinh tế Mỹ củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp dừng tăng lãi suất. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/4) giữ ổn định ở mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 10,2 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,5%, chốt ở 2.006,3 USD/oz. Lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 2.005,2 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco.

Mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 57,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 500.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Tuần này, giá vàng liên tục trồi sụt quanh mốc 2.000 USD/oz, theo sự lên xuống của kỳ vọng trên thị trường tài chính về chính sách tiền tệ của Fed. Mỗi khi thị trường cho rằng Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát và khó giảm lãi suất trong năm nay, giá vàng lại không giữ được mức chủ chốt này. Ngược lại, mốc 2.000 USD/oz dễ dàng được thiết lập lại khi thị trường tin rằng Fed sắp dừng việc tăng lãi suất và không lâu sau đó sẽ chuyển sang giảm lãi suất.

Loạt số liệu kinh tế mới  công bố ngày thứ Năm có vẻ như là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang yếu đi và có thể rơi vào một cuộc suy thoái sâu hơn dự báo. Chỉ số ngành sản xuất của chi nhánh Fed Philadelphia giảm mạnh hơn kỳ vọng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng trong tuần trước.

Trong bối cảnh như vậy, các chuyên gia kinh tế được hãng tin Reuters khảo sát dự báo Fed sẽ dừng thắt chặt sau khi tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5.

Các dữ liệu kinh tế mới đẩy tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt giảm, hỗ trợ thêm cho giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2%, chốt phiên ở mức hơn 101,8 điểm.

“Nền kinh tế Mỹ đang yếu đi… Nhưng để giá vàng lập kỷ lục mới, khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 cần phải được xoá bỏ hoàn toàn”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.

Thị trường đang đặt cược khả năng 88% Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5. Nhiều nhà đầu tư cũng đã tính đến khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại một thời điểm nào đó trong nửa sau của năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters nghiêng về khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới hết năm 2023.

Phát biểu trong tuần này, một số quan chức Fed tiếp tục thể lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn, đặt ra áp lực giảm đối với giá vàng. Hôm thứ Tư, Chủ tịch John Williams của Fed New York nói lạm phát vẫn là một vấn đề lớn và Fed cần phải hành động để xử lý triệt để.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay ít biến động quanh mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,65 triệu đồng/lượng và 56,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và 67,05 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,8 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 10,3 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Tại Vietcombank, báo giá USD đứng ở mức 23.320 đồng (mua vào) và 23.660 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nguồn : VnEconomy

You may also like