Giá vàng thế giới giảm chóng mặt, trong nước “cố thủ” mốc 67 triệu đồng/lượng

by quoc_vu
21 views

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu là do mối lo về chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm hơn 20 USD/oz, tụt sâu dưới mốc 2.000 USD/oz, trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (22/4) vẫn duy trì mốc 67 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng trong nước tiếp tục thể hiện xu hướng ổn định, mặc biến động mạnh trên thị trường quốc tế.

Lúc đóng cửa tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 21,4 USD/oz, tương đương giảm gần 1,1%, còn 1.984,9 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 56,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 600.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước lúc mới mở cửa sáng nay “bất động” ở mức 67 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm gần 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra), bằng mức giá cùng thời điểm ngày hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,65 triệu đồng/lượng và 56,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,35 triệu đồng/lượng và 67,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giảm 100.000 đồng/lượng và đi ngang.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 10,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn khoảng 9,8 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Tuần này, giá vàng miếng trụ tốt ở vùng 67 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới giằng co mạnh quanh mốc 2.000 USD/oz. Do đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng liên tục thay đổi mỗi ngày.

Về phần mình, giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu là do mối lo về chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Triển vọng Fed có thể giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn cũng đã đưa tỷ giá đồng USD tăng giá trong tuần này, tạo thêm áp lực mất giá đối với vàng.

Do vàng là kênh đầu tư không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên môi trường lãi suất cao và tỷ giá USD tăng thường là những yếu tố không có lợi cho giá vàng.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 1,2%, trong khi chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng gần 0,2%. Phiên ngày thứ Sáu, Dollar Index giảm hơn 0,1%, chốt ở mức 101,7%.

Mối lo về chính sách thắt chặt kéo dài của Fed đến từ những phát biểu cứng rắn của một số quan chức Fed trong tuần này. Họ đều có quan điểm cho rằng lạm phát ở Mỹ đều đang quá cao so với mực tiêu 2% mà Fed đề ra. Thống đốc Fed Michelle Bowman hôm thứ Năm nói Fed còn nhiều việc phải làm để kiểm soát lạm phát.

Thị trường hiện đặt cược khả năng 89% Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 2-3/5. Dù tin rằng sau đợt tăng này Fed sẽ tạm dừng việc nâng lãi suất, giới đầu tư đang giảm bớt khả năng Fed chuyển sang cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng. Ông cho rằng chỉ cần Fed dừng tăng lãi suất, chứ chưa cần tới giảm lãi suất, đã có thể đưa giá vàng lập kỷ lục mới. Ông Haberkorn nhấn mạnh “Fed sẽ đến một thời điểm mà họ không thể tiếp tục tăng lãi suất nữa nếu không gây ra thiệt hại lớn đối với nền kinh tế”.

Bán ròng vàng là xu thế của quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong thời gian gần đây. Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, quỹ này đã bán ròng khoảng 12 tấn vàng. Tính đến hết phiên ngày thứ Sáu, quỹ đang nắm 923,7 tấn vàng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.320 đồng (mua vào) và 23.660 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nguồn : VnEconomy

You may also like