Giá vàng thế giới bùng nổ qua 1.900 USD/oz, trong nước vượt 67 triệu đồng/lượng

by quoc_vu
18 views

“Nhiều nhà đầu tư đang xem kim loại quý là nơi để trú ẩn trước những biến động và rủi ro”, một chiến lược gia nhận định…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng gần 2,5%, vọt qua ngưỡng cản 1.900 USD/oz, khi nhà đầu tư mua mạnh các tài sản an toàn trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh do loạt vụ đổ vỡ ngân hàng Mỹ. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (14/3) tăng dè dặt, nhưng cũng đủ để tái lập mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 45,8 USD/oz, tương đương tăng 2,45%, chốt ở 1.914,9 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,7 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.913,2 USD/oz. Đây là vùng giá cao nhất của vàng kể từ đầu tháng 2.

Ba vụ “sập tiệm” liên tiếp của ba ngân hàng Mỹ trong tuần trước, gồm Silvergate Capital, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, đã khiến giới đầu tư ồ ạt bán những tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu và hàng hoá cơ bản, đồng thời rót vốn vào những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Ngoài ra, biến động những ngày gần đây khiến giới giao dịch ở Phố Wall giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tuần tới. Thay vào đó, họ cho rằng nhiều khả năng hơn Fed sẽ tăng lãi suất chỉ 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, thậm chí không tăng. Do vậy, đồng USD mất giá mạnh, và giá vàng càng có thêm động lực để tăng.

Do giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ngắn tăng mạnh, lợi suất sụt sâu. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm giảm xuống dưới mức 4% lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022 và đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/1987 – thời điểm trước khi diễn ra vụ sụp đổ thị trường Ngày thứ Hai đen tối (Black Friday). Lợi suất trái phiếu giảm có lợi cho vàng, vì làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng – một tài sản không mang lãi suất.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,6% trong phiên ngày thứ Hai, còn 103,6 điểm. Sáng nay, chỉ số này hồi nhẹ, dao động gần ngưỡng 103,8 điểm.

“Có vẻ như giá vàng đang thực thi tốt sứ mệnh kênh đầu tư an toàn”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nhận định với hãng tin Reuters. “Nhiều nhà đầu tư đang xem kim loại quý là nơi để trú ẩn trước những biến động và rủi ro này, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tụt xuống thấp và tỷ giá đồng USD sụt giảm”.

Trong một báo cáo, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 22/3.

Giá vàng thế giới đã tăng 4,5% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng 4,5% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

“Tương lai của giá vàng sẽ tuỳ thuộc nhiều vào việc liệu các biện pháp bình ổn thị trường của Fed có chứng minh được hiệu quả hay không. Nếu vụ đổ vỡ của SVB chỉ là cá biệt và không lây lan trong hệ thống, giá vàng có thể để mất một phần thành quả tăng có được vừa rồi”, nhà giao dịch kim loại quý Alexander Zumpfe của Heraeus nhận định. “Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng này khiến Fed phải dừng tăng lãi suất, vàng sẽ tiếp tục được mua mạnh”.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng phổ biến 100.000 đồng/lượng, vượt ngưỡng 67 triệu đồng/lượng sau một thời gian lình xình dưới mốc này.

Lúc gần 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,6 triệu đồng/lượng và 55,5 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,35 triệu đồng/lượng và 67,05 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.400 đồng (mua vào) và 23.740 đồng (bán ra), giảm 110 đồng so với sáng hôm qua.

Với tỷ giá này dùng để quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đương 54,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 12,3 triệu đồng/lượng.

Nguồn : VnEconomy

You may also like