Giá vàng gượng tăng, SPDR Gold Trust bắt đáy 3 tấn vàng

by quoc_vu
8 views

Ở vùng giá đáy của 5 tháng, quỹ SPDR Gold Trust đã mua ròng 3 tấn vàng, sau khi xả mạnh trước đó…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/8) nhưng hoàn tất tuần giảm thứ ba liên tục, trong bối cảnh các số liệu khả quan gần đây về kinh tế Mỹ đặt ra khả năng lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Ở vùng giá đáy của 5 tháng, quỹ SPDR Gold Trust đã mua ròng 3 tấn vàng, sau khi xả mạnh trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,5 USD/oz, đạt 1.890,5 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 54,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 300.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng, nâng tổng mức tăng của cả tuần lên 200.000 đồng/lượng dù giá thế giới giảm.

Lúc hơn 10h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện đi ngang ở chiều mua vào nhưng tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 56,13 triệu đồng/lượng và 56,98 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67 triệu đồng/lượng và 67,7 triệu đồng/lượng, giá mua vào không đổi nhưng giá bán tăng 100.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 13,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 12,7 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Giá vàng thế giới quy đổi giảm còn do tỷ giá USD/VND giảm mạnh, tuột khỏi mốc 24.000 đồng/USD. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.600 đồng (mua vào) và 23.970 đồng (bán ra), giảm 70 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Hôm thứ Tư tuần này, giá USD bán ra tại Vietcombank tăng tới mức 24.155 đồng. Từ đỉnh giá này, tỷ giá hiện đã giảm 185 đồng.

Tính cả tuần này, giá vàng thế giới giảm 1,4%, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp. Giá kim loại quý này đang ở vùng thấp nhất 5 tháng dưới áp lực từ xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD, khi giới đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2022 vào hôm thứ Năm. Cú tăng này diễn ra một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy ngân hàng trung ương này vẫn có thể tăng thêm lãi suất vì các nhà hoạch định chính sách còn lo lắng nhiều về lạm phát. Các số liệu kinh tế công bố gần đây cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ trụ vững sau 11 lần tăng lãi suất của Fed, đồng nghĩa lạm phát trong thời gian tới có thể giảm chậm.

Trong phiên ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ quay đầu giảm nhẹ. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản, còn 4,25%.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt cũng giảm 0,2% trong phiên ngày thứ Sáu, chốt ở mức hơn 103,4 điểm. Tuy nhiên, chỉ số đã tăng gần 0,6% trong tuần này và tăng hơn 2,3% trong tháng này.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall sẽ hướng tới phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên ở Jackson Hole. Dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed giữ nguyên lãi suất ở vùng 5,25-5,5% cho tới năm 2024.

Trong 5 năm, giá vàng thế giới đã tăng gần 61%. Đơn vị: USD/oz.
Trong 5 năm, giá vàng thế giới đã tăng gần 61%. Đơn vị: USD/oz.

“Giá vàng gặp khó vì vàng đang phải cạnh tranh với những tài sản mang lại lợi tức 4-5% mỗi năm” như trái phiếu, trong khi vàng không mang lãi suất – chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định. “Có vẻ như vàng không phải là một loại tài sản lý tưởng trong môi trường hiện nay”, ông nhấn mạnh.

“Vàng có thể sẽ tiếp tục khó thu hút nhu cầu của nhà đầu tư cho tới khi xảy ra một sự kiện nào đó, chẳng hạn một sự kiện về tín dụng, đồng USD suy yếu, hoặc nhà đầu tư chuyển sang tin rằng Fed sắp dịch chuyển theo hướng mềm mỏng”, chiến lược gia Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Dù vậy, ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này chênh 40 USD/oz so với giá vàng quốc tế, mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 12/2016 do mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro.

“Chúng tôi vẫn tin rằng việc lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng ở Mỹ sẽ dẫn tới việc Fed nới lỏng chính sách, có lợi cho giá vàng”, một báo cáo của công ty Macquarie nhận định, cho rằng giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều ở vùng khoảng 1.840 USD/oz.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã quay trở lại mua vàng trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi bán ròng hơn 12 tấn vàng trước đó trong tuần. Phiên này, quỹ mua ròng 2,6 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 890,1 tấn vàng.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games