Giá vàng “dùng dằng” sau báo cáo CPI Mỹ, SPDR Gold Trust mua 4 tấn

by quoc_vu
23 views

Quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust lại mua ròng, trong khi giá vàng miếng trong nước tụt 100.000-200.000 đồng/lượng…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ đêm qua rồi lại tăng nhẹ sáng nay (11/5), sau khi báo cáo lạm phát Mỹ cho thấy giá cả ở nước này tiếp tục giảm tốc nhưng chưa tới mức đủ để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất. Quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust lại mua ròng, trong khi giá vàng miếng trong nước tụt 100.000-200.000 đồng/lượng.

Lúc gần 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 200.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56,4 triệu đồng/lượng và 57,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với sáng hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,55 triệu đồng/lượng và 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, theo dữ liệu từ Kitco, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 2.034 USD/oz, tăng 3,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 57,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 9,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 9,3 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giảm 4,4 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,2%, chốt ở 2.030,8 USD/oz.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức tăng 5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. So với tháng trước, CPI tăng 0,4%, bằng với mức dự báo, nhưng tăng tốc so với mức tăng 0,1% ghi nhận trong tháng 3.

CPI lõi tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,5% so với tháng trước, những con số không nằm ngoài dự báo.

Việc lạm phát có giảm so vớii cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ giảm chậm chạp, nhất là ở lạm phát lõi, khiến giới đầu tư giảm đặt cược vào việc Fed chuyển sang cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này gây bất lợi cho giá vàng vì vàng là một tài sản không mang lãi suất.

“Có khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Kỳ vọng giảm lãi suất phải tăng lên thì vàng mới có thể tiếp tục đà tăng gần đây”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 11,5% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng hơn 11,5% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Một số nhà đầu tư đã bán vàng chốt lời sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Tuy nhiên, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng gần 4 tấn vàng trong phiên này, nâng khối lượng nắm giữ lên 939 tấn vàng. Trong 5 phiên trở lại đây, quỹ mua ròng 12,6 tấn vàng.

Thị trường lãi suất tương lai đang tiếp tục đặt cược nhiều vào khả năng Fed dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay đã giảm xuống.

Trưởng chiến lược hàng hoá cơ bản của ngân hàng Saxo Bank, ông Ole Hansen, cho rằng giá vàng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn vì lạm phát lõi vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn cho rằng giá vàng có thể lập kỷ lục mới, xét tới những mối lo kinh tế dai dẳng, bao gồm khả năng Chính phủ Mỹ vỡ nợ nếu không nâng được trần nợ kịp thời.

“Thị trường sẽ dồn sư chú ý vào tình trạng của hệ thống ngân hàng và cuộc đàm phán trần nợ”, nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX phát biểu.

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm giá nhẹ đêm qua và sáng nay, với chỉ số Dollar Index dao động quanh ngưỡng 101,4 điểm sáng nay, từ mức 101,6 điểm vào sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.300 đồng (mua vào) và 23.640 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games