GDP quý II sẽ tăng 4%, xuất khẩu có thể chịu tác động do tăng trưởng toàn cầu chậm lại

by quoc_vu
1 views


GDP quý II được dự báo sẽ tăng khoảng 4% (so với 5% trong quý I), phản ánh một số tác động của xuất khẩu do tăng trưởng toàn cầu chậm lại (đặc biệt, Trung Quốc phong tỏa) và tác động của chi phí đầu vào cao hơn đối với sản xuất.

Lạm phát của Việt Nam diễn ra chậm hơn so với hầu hết các nước ASEAN

Trong báo cáo kinh tế Việt Nam tháng 5, Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) hạ nhẹ dự báo lạm phát trung bình hàng năm còn 3,7% cho năm 2022 (từ mức dự báo 4% trước đó).

Lạm phát cơ bản chạm mức 1,6% (tháng 3 là 1,5%), tháng tăng thứ 5 liên tiếp cho thấy áp lực lạm phát đang dần gia tăng. Trong vài tháng qua, áp lực chi phí từ phía cung bắt nguồn từ giá hàng hóa cao do xung đột Nga -Ukraine gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ lương thực gia tăng đã tương tác với áp lực nhu cầu từ việc mở cửa trở lại và trở lại của khách du lịch, dẫn đến lạm phát tăng đáng kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, mức tăng lạm phát toàn phần (2,3% trong 5 tháng 2022) diễn ra chậm hơn so với hầu hết các nước trong ASEAN. Điều này một phần là do Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp quan trọng. Nguồn cung dồi dào về cây trồng và vật nuôi trong nước, cùng với nỗ lực của Chính phủ nhằm kiềm chế việc tăng giá dường như đã làm giảm giá lương thực trong nước và có khả năng tiếp tục hỗ trợ quỹ đạo của sự gia tăng lạm phát trong những tháng tới.

 Xuất khẩu giảm tăng trưởng nhiều hơn nhập khẩu. (Ảnh minh họa: TTXVN).

MBKE duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 ở mức 5,8%. Rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng toàn cầu đang gia tăng, với việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực ở Mỹ, khu vực Châu Âu đang chậm lại do xung đột Nga-Ukraine và tác động lớn đến nhu cầu nội địa ở Trung Quốc do các đợt phong tỏa.

Các chuyên gia của MBKE cho rằng những “cơn gió ngược” vĩ mô này, cùng với áp lực chi phí đầu vào và hàng hóa tăng cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn, có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng trong các ngành liên quan đến thương mại và bù đắp cho sự thúc đẩy mở cửa trở lại đối với các ngành hướng tới người tiêu dùng.

 

GDP quý II được dự báo sẽ tăng khoảng 4% (so với 5% trong quý I), phản ánh một số tác động của xuất khẩu do tăng trưởng toàn cầu chậm lại (đặc biệt, Trung Quốc phong tỏa) và tác động của chi phí đầu vào cao hơn đối với sản xuất.

Sản xuất thiết bị điện tử, điện thoại có thể bị ảnh hưởng do Trung Quốc phong tỏa

Báo cáo cũng cho biết sản xuất phục hồi và việc phong tỏa ở Trung ảnh hưởng đến thiết bị điện tử, điện thoại nhưng không bao gồm hàng may mặc.

Cụ thể máy tính, sản phẩm điện tử và quang học sản lượng đã giảm 5% so với tháng trước, ghi nhận tháng giảm thứ hai liên tiếp (tháng 4 giảm 5,7%). Sản lượng điện thoại di động giảm 2,4% so với tháng 4 và phụ kiện điện thoại giảm 6,6%.

Sản lượng điện tử và điện thoại giảm có thể phản ánh tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng do việc phong tỏa ở Trung Quốc, đặc biệt là ở trung tâm điện tử lớn ở Thượng Hải.

Sự gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất và vận chuyển của nhà máy có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các linh kiện trung gian do các nhà máy Việt Nam cung cấp, ngay cả khi tình trạng thiếu linh kiện của Trung Quốc có thể cản trở sản xuất. Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc với 42,6% linh kiện điện thoại và 28,8% linh kiện máy tính và điện.

Tác động có thể từ việc Trung Quốc phong tỏa cũng được thấy trong việc xuất khẩu hàng hóa chậm lại. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa danh nghĩa tăng 16,4% (tháng 4 tăng 25,2%) nhưng giảm 8,5% so với tháng trước.

Khối lượng xuất khẩu có khả năng giảm nhiều hơn, do doanh thu danh nghĩa đã được cải thiện bởi giá cả tăng.

Xuất khẩu giảm tăng trưởng nhẹ ở ngành điện thoại và linh kiện (tăng 17,4% so với tăng 52% trong tháng 4), máy tính, điện tử và linh kiện (tăng 8,3% so với tăng 4,6% trong tháng 4), ngành dệt may (tăng 19,9% so với tăng 27,5% trong Tháng 4) và giày dép (tăng 8,7% so với tăng 17,2% trong tháng 4).

Tăng trưởng nhập khẩu chậm hơn xuất khẩu (tăng 12,9% so với tháng 4 tăng 16,1%), trượt 0,8% so với tháng trước do giá hàng hóa tăng cao bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung.

Sự sụt giảm tăng trưởng do vải, máy tính, điện tử và linh kiện, điện thoại và linh kiện, nhựa phản ánh sự tắc nghẽn nguồn cung do đóng cửa nhà máy và hạ công suất cảng ở Trung Quốc.

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games