Dự báo thời điểm Fed, ECB và BoE cắt giảm lãi suất

by quoc_vu
5 views


Fed, ECB và BoE đều tạm dừng lãi suất tại các cuộc họp gần đây nhất. Thị trường dự báo trong năm 2024, cả ba đều sẽ cắt giảm lãi suất ở các mức độ khác nhau, bất chấp thái độ thận trọng của các nhà hoạch định chính sách.

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đều vừa tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong những tuần gần đây khi nhiều dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang yếu đi. 

Thị trường giờ đang chuyển sự chú ý sang thời điểm mà những ngân hàng này đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất đầu tiên. 

Fed có thể hạ lãi suất vào tháng 5

Hôm 1/11, Fed đã giữ nguyễn lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi từ 5,25% đến 5,5%. Chủ tịch Jerome Powell vẫn nhắc lại rằng Fed vẫn chưa đạt được lạm phát mục tiêu là 2%, tuy nhiên tốc độ tăng giá cả đã giảm đáng kể so với giai đoạn tháng 6 năm ngoái. 

Mặc dù ông Powell không loại trừ khả năng ngân hàng trung ương của Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, thị trường ngầm hiểu rằng giọng điệu của cơ quan này đã có dấu hiệu ôn hòa hơn.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) lần đầu tiên trong cuộc họp ngày 1/5 năm sau. Trong năm 2024, thị trường dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất tổng cộng 100 bps. CME dựa vào giá của các hợp đồng tương lai của lãi suất quỹ liên bang nhằm đưa ra dự báo của lãi suất trong tương lai.

Thị trường dự báo nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất thêm 100 hoặc 75 bps vào cuối năm 2024. 

Trước và sau khi Fed đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất, một loạt số liệu đã chỉ ra rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu yếu đi. Các nhà phân tích từ DBRS Morningstar lưu ý: “Những tác động chậm khi thị trường nhà ở hạ nhiệt sẽ củng cố xu hướng thiểu phát (disinflation) trong vài tháng tới”.

Tuy nhiên, lợi suất trái kho bạc Mỹ lại tiếp tục tăng vào đầu tuần này. Ông Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank cho rằng các nhà đầu tư đang “tự hỏi liệu câu chuyện về khả năng cắt giảm lãi suất vào tuần trước có đi quá xa hay không. Nền kinh tế Mỹ cũng đang tỏ ra kiên cường hơn so với Anh và khu vực đồng euro”.

Ông Reid cho biết: “Thị trường vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất với xác xuất là 16%, tăng từ 11% vào ngày 3/11”. 

“Ngoài ra, dự báo lãi suất cho cuộc họp tháng 12/2024 đã tăng 12,4 bps, lên 4,47%. Do đó, có một sự đảo chiều, dù chỉ là một phần so với những động thái của tuần trước”, ông nói. Chiến lược gia này cũng nhấn mạnh rằng đây là lần thứ 7 trong chu kỳ tăng lãi suất này mà thị trường kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Và trong cả 6 lần trước, hy vọng đều nhanh chóng tiêu tan. 

ECB khả năng sẽ hành động trước cả Fed

Cuối tháng 10, ECB cũng đã chấm dứt chuỗi 10 lần nâng lãi suất liên tiếp. Một trong ba lãi suất chính sách chính sách chủ chốt tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ở mức cao kỷ lục là 4%, trong khi lạm phát tháng 10 còn 2,9% – mức thấp nhát trong vòng 2 năm. Lạm phát lõi cũng tiếp tục hạ nhiệt. 

DFR là một trong ba loại lãi suất chủ chốt của ECB. 

Thị trường cũng đang dự báo ECB sẽ hạ lãi suất gần 100 bps cho tới tháng 12/2024. Tuy nhiên, lần các giảm 25 bps đầu tiên được kỳ vọng sẽ đến vào tháng 4 năm sau, do nền kinh tế của khối này đang có nhiều dấu hiệu suy yếu. 

Ông Gilles Moëc, kinh tế trưởng tại AXA, cho biết số liệu về lạm phát trong tháng 10 đã xác nhận và khuếch đại thông điệp rằng “thiểu phát đã đến với châu Âu”, góp phần giải thích cho “sự thận trọng gần đây” của ECB.

Sau cuộc họp tháng 10, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã bác bỏ đề xuất cắt giảm lãi suất, nhưng Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp Yannis Stournaras lại thảo luận công khai về khả năng cắt giảm vào giữa năm 2024 với điều kiện lạm phát ổn định dưới 3%.

“Rõ ràng, việc chờ đợi lạm phát còn 2% trước khi cắt giảm lãi suất là đi quá lâu”, ông Moëc nhận định. “Rõ ràng những dữ liệu hiện tại rõ ràng đang có lợi cho phe bồ câu, nhưng phe diều hâu còn lâu mới từ bỏ cuộc chiến.”

BoE vẫn thận trọng nhất

Một ngày sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách, BoE cũng đã đưa ra quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%. 

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp của BoE lại nhắc lại kỳ vọng của Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh (MPC) rằng lãi suất sẽ cần duy trì ở mức cao lâu hơn. Lạm phát tháng 9 tại Anh duy trì ở mức 6,7%. 

Thị trường đang dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm khoảng 60 bps vào tháng 12/2024. Tuy nhiên, phải tới nửa cuối năm sau, BoE mới có động thái điều chỉnh chính sách. 

Các nhà kinh tế của BNP Paribas cho biết trong dự báo của MPC đã có một sự bổ sung rằng “chính sách tiền tệ có thể cần phải thắt chặt trong thời gian dài”.

BNP Paribas cho biết phát biểu của Thống đốc Andrew Bailey tại cuộc họp báo cho thấy dự báo của MPC không nhằm mục đích phủ nhận những dự báo của thị trường về thời điểm BoE sẽ bắt đầu hạ lãi suất. Thay vào đó, theo các nhà kinh tế, mục đích của ông Bailey là nhằm chỉ ra rằng BoE sẽ không sớm thảo luận về việc cắt giảm lãi suất.Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và theo dõi cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games