Điều trị COPD là vô cùng quan trọng

by HDgroup
2 views

Giáo sư Paul Jones, giáo sư danh dự về Y học Hô hấp tại Đại học St George’s ở London, đã chia sẻ quan điểm của mình với VIRBich Thùy về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và giải pháp đột phá mới giúp giảm gánh nặng cho người bệnh và ngành y tế tại Việt Nam.

Sau khi tham gia với tư cách là chuyên gia tư vấn tại nhiều hội nghị về COPD trên toàn thế giới, ông nghĩ sao về việc ra mắt liệu pháp điều trị mới này tại Việt Nam?

Có rất ít sự khác biệt về số lượng bệnh nhân mắc COPD giữa các quốc gia. Việt Nam đã phải tiếp tục sử dụng các phương pháp điều trị cũ trong thời gian dài hơn nhiều nước khác nên rất thú vị khi được trao đổi với các bác sĩ Việt Nam về các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân COPD tại Việt Nam.

Điều trị COPD là vô cùng quan trọng
Giáo sư Paul Jones tại hội nghị chuyên đề khoa học về COPD. Ảnh: GSK

Những thách thức cụ thể mà bệnh nhân COPD và chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải đối mặt là gì?

COPD ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của người bệnh, không chỉ hạn chế hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây ra nhiều đợt cấp hoặc nhiễm trùng phổi. Tác dụng của những thuốc này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng và sau mỗi đợt bệnh, sức khỏe của bệnh nhân xấu đi và mức độ nghiêm trọng của bệnh COPD của họ trở nên trầm trọng hơn. Điều trị để ngăn chặn những sự kiện này là điều quan trọng nhất.

Có đột phá nào cho bệnh nhân COPD ở Việt Nam?

Liệu pháp ba thuốc mới là một bước đột phá đáng kể, với bằng chứng rất thuyết phục từ các nghiên cứu khoa học quan trọng chứng minh tính hiệu quả của nó. Thời gian tác dụng của thuốc bên trong ống hít mới cho phép sử dụng chỉ một lần một ngày, mang lại hiệu quả cao hơn suốt cả ngày và sự thuận tiện hơn cho bệnh nhân.

Điều trị COPD là vô cùng quan trọng
COPD có thể khiến bệnh nhân khó thở ngay cả khi ngồi yên. Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể làm gì để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân COPD?

Điều quan trọng là bệnh nhân và bác sĩ phải nhận thức được mức độ nghiêm trọng và tác động của các đợt cấp. Mỗi đợt cấp có thể gây tổn thương phổi, càng gặp nhiều đợt cấp thì tổn thương càng xảy ra nhiều, đó là tác động tích lũy. Vì vậy, chúng ta cần giúp bệnh nhân nhận thức được mức độ nghiêm trọng của đợt bệnh và tìm cách điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cần có tham vọng hơn đối với bệnh nhân bằng cách áp dụng những phương pháp điều trị tốt nhất và khuyến khích họ tuân thủ điều trị. Họ cũng nên khuyến khích bệnh nhân ngừng hút thuốc nếu họ vẫn hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất bằng cách tập thể dục nhiều hơn hoặc tham gia chương trình phục hồi chức năng. Những hoạt động đó đều giúp ích cho khả năng vận động, tình trạng khó thở và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tôi có hai lời khuyên quan trọng dành cho các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đầu tiên, khuyến khích bệnh nhân không bỏ qua các triệu chứng và đợt cấp của bệnh COPD. Thứ hai, hãy tham vọng hơn trong việc điều trị để tối đa hóa lợi ích mà phương pháp điều trị mới này có thể mang lại. NP-VN-RS-PRSR-240006. THÊM: 04/2024

Giáo sư Paul Jones là một chuyên gia học thuật và y tế. Trước đây, ông từng là thành viên quan trọng của Ủy ban Khoa học và Ban Giám đốc Sáng kiến ​​Toàn cầu về Bệnh Phổi Tắc nghẽn Mãn tính.

Hiện tại, Giáo sư Jones đang đảm nhận vai trò Giám đốc Y tế tại GSK, một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu nổi tiếng với mục tiêu hợp nhất khoa học, công nghệ và nhân tài để cùng nhau vượt qua bệnh tật.

Gần đây ông đã đến thăm Việt Nam, tham gia một loạt hội thảo khoa học về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Qua Bích Thủy

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like