Diễn đàn Người lao động năm 2023: Nóng chuyện nhà ở cho công nhân

by quoc_vu
120 views

Nhà ở luôn là một trong những nhu cầu bức thiết nhất với công nhân lao động, đây cũng là vấn đề bức xúc đã tồn tại nhiều năm nay. Vấn đề này một lần nữa được người lao động kiến nghị đến Diễn đàn Người lao động năm 2023 với mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm để sớm có nơi “an cư lạc nghiệp” ổn định, lâu dài…

Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn” được tổ chức ngày 28/7/2023 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng sự tham dự của 500 đại biểu đại diện cho công nhân, người lao động cả nước. Nhà ở cho người lao động là một trong những vấn đề thu hút quan tâm nhiều nhất, được nhiều đại biểu gửi tâm tư, kiến nghị đến diễn đàn.

BỨC XÚC VẤN ĐỀ NHÀ Ở CHO CÔNG NHÂN 

Nữ công nhân Đào Thị Loan (Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, tỉnh Bình Dương) nói nhà ở là một trong những vấn đề quan tâm, bức xúc của nhiều công nhân lao động. Hầu hết công nhân từ miền Bắc, miền Trung và cả miền Tây lên Bình Dương và các tỉnh, thành phố làm việc đều phải thuê nhà trọ. Trong khi đó, nhà thuê thường diện tích chật hẹp, ẩm thấp, tạm bợ, khó khăn trong sinh hoạt.

“Gần đây, tôi rất mừng khi được biết Chính phủ có đề án xây một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Nhất là trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận, đã cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Đây là một tin vui đối với công nhân, nhưng tôi vẫn lo lắng khi báo chí nói các doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội”, nữ công nhân băn khoăn.

Vì vậy, nữ công nhân mong muốn Quốc hội sớm sửa luật để các doanh nghiệp và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có điều kiện thuận lợi, triển khai các dự án nhà ở cho công nhân, đồng thời Chính phủ và chính quyền các địa phương dành kinh phí xứng đáng cho nhiệm vụ xây dựng nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Cùng quan tâm đến vấn đề nhà ở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, ông Nguyễn Minh Sơn, cho biết: qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động thì hầu hết họ đều đang trông đợi vào gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, áp dụng cho cả chủ đầu tư dự án và người mua, thuê nhà ở xã hội do Chính phủ vừa ban hành trong Đề án một triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, mức lãi suất 8,2%/năm vẫn là rất cao, quá sức chịu đựng của người có thu nhập thấp. Hơn nữa, thời gian ưu đãi của gói tín dụng đối với người mua nhà chỉ trong 5 năm là quá ngắn, gây tâm lý bất an cho công nhân, người lao động khi vay. “Thực tế gần như công nhân lao động chưa tiếp cận được nguồn vốn này. Đề nghị Quốc hội giám sát và yêu cầu Chính phủ có giải pháp về vấn đề này để giúp người lao động tiếp cận được nguồn vốn”, ông Sơn nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Việt Anh, đoàn viên Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, cũng nêu trăn trở: “Cách đây mấy chục năm, khi đất nước còn rất nghèo nhưng gần như nơi nào có nhà máy, xí nghiệp đông công nhân thì nơi đó đều có khu tập thể, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa. Nay đất nước đã phát triển hơn, nhưng rất nhiều khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân, song nhà chung cư chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chúng tôi từng chứng kiến nhiều gia đình công nhân con nằm trên giường, bố mẹ nằm trên sàn, vỏn vẹn 10m2. Nhiều gia đình đông con, 4-5 người ở trong phòng. Nhiều gia đình không muốn cho con ở cùng mà phải gửi về quê, đỡ tốn kém. Có người lao động sắp đến ngày sinh nhưng chủ nhà trọ đòi nhà, có người khi giáp Tết, công ty nợ lương nên không dám về, ở lại, chủ nhà lại đòi tiền”.

Trước thực tế trên, đại biểu này kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn vấn đề nhà ở cho công nhân, bởi nếu họ được quan tâm thì họ sẽ an cư lạc nghiệp, có năng suất lao động tốt hơn, góp phần xây dựng đất nước.

ĐỀ XUẤT NHIỀU GIẢI PHÁP GỠ VƯỚNG

Giải đáp những băn khoăn của người lao động về vấn đề nhà ở, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng vấn đề chăm lo đảm bảo chính sách an sinh xã hội cũng như quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã thể chế hóa trong luật. Một trong những nội dung quan trọng được quy định trong dự thảo Luật Nhà ở đang trình Quốc hội, đó là những ưu đãi, hỗ trợ đầu tư để đẩy mạnh nhà ở xã hội và lưu trú cho công nhân.

Theo ông, dự thảo Luật đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ như: dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội, đây cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương cần bố trí quỹ đất phù hợp cho công nhân thu nhập thấp; có chính sách ưu đãi như miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất để chủ đầu tư tiếp cận đất đai phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, có chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng để nhiều chủ đầu tư quan tâm… Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng các gói hỗ trợ về lãi suất để tiếp cận được nhà ở xã hội.

Đối với nhà lưu trú cho công nhân, đây được coi là thiết chế quan trọng của khu công nghiệp. Theo đó, chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng sẽ đầu tư nhà lưu trú công nhân, sau đó cho công nhân thuê với mức giá ưu đãi để giải quyết chỗ ở cho công nhân ngay trong khu công nghiệp. Các chủ đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân cũng được hưởng chính sách tương tự như xây dựng nhà ở xã hội…

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 31-2023 phát hành ngày 31-07-2023. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây.

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Diễn đàn Người lao động năm 2023: Nóng chuyện nhà ở cho công nhân - Ảnh 1

Nguồn : VnEconomy

You may also like