Đất nước không thiếu người tài, nhưng cần chính sách tiền lương đủ mạnh  

by quoc_vu
25 views

Theo đại biểu Quốc hội, đất nước ta không thiếu người tài, người tâm huyết muốn cống hiến, nhưng cần chính sách đủ mạnh. Cần coi trả lương là hình thức đầu tư cho con người, cho tương lai. Nếu không có một chính sách hợp lý có thể thua ngay trên sân nhà trong cuộc đua thu hút nhân lực chất lượng cao…

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị có chính sách tiền lương đủ mạnh để thu hút nhân tài. Ảnh – Quochoi.vn.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 31/5, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, đề cập đến vấn đề tiền lương công chức còn khá thấp. Tháng 10 tới đây, theo dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương.

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, một chính sách tiền lương đúng đắn có tác dụng thúc đẩy kinh tế phát triển, ngược lại một chính sách tiền lương bất hợp lý sẽ là rào cản đối với bước tiến xã hội.

Đại biểu cho rằng đến nay dù đã trải qua 4 lần cải cách tiền lương, nhưng thực tế mức lương cán bộ công chức tại thời điểm hiện nay vẫn khá thấp. “Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới? Sẽ là khập khiễng khi so sánh với các nước phát triển, song chỉ cần so với các nước trong khu vực cũng thấy có khoảng cách không nhỏ”, nữ đại biểu đặt câu hỏi và dẫn chứng: “Một sinh viên mới ra trường có mức thu nhập gần 3,5 triệu đồng, mức lương trung bình của một công chức chỉ trên dưới 10 triệu. Trong khi đó nếu quy đổi sang tiền Việt Nam, một công chức Thái Lan có thu nhập 56,7 triệu đồng, Malaysia 29 triệu đồng và Campuchia là 17 triệu đồng”.

Theo đại biểu TP. Hà Nội, đến nay, chúng ta đã 3 năm lỡ hẹn, liên tục lùi thời điểm cải cách tiền lương để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, mặc dù Chính phủ, các bộ ngành quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỷ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ, hơn 429.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao. “Như vậy, trong khi lựa chọn phương án “thắt lưng buộc bụng” để đầu tư phát triển, một phần nguồn lực vẫn chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế, đó là điều đáng tiếc”, nữ đại biểu trăn trở.

Đại biểu cho biết, cử tri đang rất quan tâm đến câu chuyện tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu, và kỳ vọng cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, chứ không chỉ mang tính hình thức. Với mức tăng đề xuất là 21 – 22% thì với mức lương 10 triệu đồng, công chức cũng chỉ có thể được tăng thêm hơn 2 triệu đồng.

Trong khi đó, Nghị quyết 27 đã đề ra mục tiêu tiền lương phải là nguồn thu nhập chủ yếu, chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, rào cản quốc gia không còn là vấn đề, và hiện nay cuộc cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đang diễn ra gay gắt, đặc biệt với các quốc gia đang đối mặt với già hóa dân số thì việc thu hút lao động nhập cư đang là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế,

“Nếu như không có một chính sách hợp lý chúng ta có thể thua ngay trên sân nhà trong cuộc đua thu hút nhân lực chất lượng cao”, đại biểu lo ngại.

Trước những tình hình như vậy, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai kiến nghị cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 27 đó là hàng năm cần dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách thực hiện của địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương để dành cho cải cách tiền lương. Đồng thời, cần tuân thủ đúng trật tự ưu tiên trong phân bổ nguồn tăng thu, đó là ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét dự án đầu tư.

“Cần coi trả lương là hình thức đầu tư cho con người, cho tương lai. Chỉ khi có mức đầu tư tương xứng mới mang lại hiệu quả thiết thực. Đất nước chúng ta không thiếu người tài, không thiếu người tâm huyết muốn cống hiến, nhưng cần chính sách đủ mạnh, tạo động lực, niềm tin cho người lao động”, nữ đại biểu TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Giải trình về nội dung này tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện Bộ cũng đang tham mưu cho cấp có thẩm quyền lộ trình cải cách chính sách tiền lương và đảm bảo thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

Nguồn : VnEconomy

You may also like