‘Dàn hợp xướng’ Phố Wall đồng thanh gióng lên cảnh báo về năm 2023

by quoc_vu
31 views


Từ CEO của các ngân hàng lớn đến chiến lược gia tại các công ty đầu tư hàng đầu đều đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ năm 2023.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Trước thềm cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2022, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khá “im hơi lặng tiếng”.

Giữa lúc đó, các nhà phân tích Phố Wall đã lấp đầy khoảng trống khi lớn tiếng cảnh báo rằng triển vọng năm tới của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ đều sẽ rất ảm đạm.

Ông David Solomon, CEO của Goldman Sachs, cho rằng sắp tới nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phải đối mặt với “khoảng thời gian khó khăn”.

Trong khi đó, CEO Jamie Dimon của JPMorgan đưa ra quan điểm gay gắt hơn. Chia sẻ với CNBC, ông dự đoán: “…các yếu tố bất ổn có thể làm chệch hướng nền kinh tế và gây ra suy thoái từ nông cho đến sâu.”.

Còn bà Lisa Shalett – CIO của Morgan Stanley Wealth Management – cho rằng các tập đoàn tại Mỹ đang bị “đánh thức một cách thô bạo”, lợi nhuận có thể sẽ đi xuống.

Trong một ghi chú khác, ông Mark Haefele, CIO tại UBS Global Wealth Management, cho hay: “Chúng tôi không nghĩ rằng các điều kiện kinh tế cho một đợt tăng trưởng bền vững đã xuất hiện”.

“Tăng trưởng kinh tế đang chững lại và các ngân hàng trung ương vẫn đang tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ”, ông nói thêm.

Nhìn chung, thông điệp của Phố Wall ngày càng trở nên tối tăm hơn, tờ Bloomberg nhận xét.

 

Nhà đầu tư dường như đang chú ý đến các cảnh báo. Sau hai tháng phục hồi, chỉ số S&P 500 đã giảm trong 7 trên 8 phiên gần nhất. Hôm 6/12, chỉ số này sụt thêm 1,4%.

Các chiến lược gia về cổ phiếu, từng là những người vui nhất trên thị trường, hiện dự đoán rằng chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc trong năm 2023.  

Cảnh báo đỏ đang xuất hiện ngày càng nhiều sau khi dữ liệu tiền lương và dịch vụ cho thấy áp lực lạm phát vẫn kìm hãm nền kinh tế Mỹ.

Các biểu đồ kỹ thuật cũng không giúp ích gì, theo Bloomberg.

Ông Jonathan Krinsky của công ty tài chính BTIG cho biết, bất cứ khi nào S&P 500 giảm hơn 15% trong 11 tháng đầu năm, thì tháng 12 thường sẽ giao dịch yếu hơn nữa. Trong 11 tháng đầu năm 2022, S&P đã mất đến 19%.

Chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley từng cho rằng cuộc phục hồi của thị trường có thể kéo dài đến tháng 12. Tuy nhiên, mới đây ông đã rút lại nhận định đó và cảnh báo rằng “thị trường đang bị bán tháo lần nữa”.

Theo vị chiến lược gia mà Bloomberg đánh giá là một trong những “chú gấu” lớn nhất trên Phố Wall, chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục đi xuống.

 

Tình trạng sa thải nhân sự của nhiều doanh nghiệp lớn cũng làm tăng thêm không khí ảm đạm trên thị trường chứng khoán.

Hôm 6/12, Morgan Stanley thông báo sẽ cắt giảm khoảng 2.000 nhân viên trước nguy cơ suy thoái kinh tế tại Mỹ, trong khi Bank of America cho biết họ đang giảm tốc độ tuyển dụng.

Trước đó, các công ty công nghệ từ Twitter, Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) đến Amazon.com đều đã sa thải hàng nghìn nhân viên. Họ đang phải vật lộn với lãi suất tăng cao và sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Song, cũng có những chiến lược gia như bà Liz Ann Sonders của Charles Schwab cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm tới.

Họ nhìn thấy ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm bớt và thị trường lao động đang hạ nhiệt – qua đó giúp thúc đẩy tâm lý lạc quan của thị trường chứng khoán.

“Ốm thì vẫn phải uống thuốc, tức là nền kinh tế Mỹ năm tới sẽ yếu hơn và thị trường lao động sẽ kém hơn.

Câu hỏi đặt ra là uống thuốc sớm hay muộn thì tốt hơn? Tôi nghĩ uống sớm vẫn hơn”, bà Sonders – chiến lược gia đầu tư trưởng của Charles Schwab – chia sẻ với Bloomberg qua điện thoại.

“Triển vọng kinh tế cho nửa cuối năm 2023 sẽ sáng sủa hơn. Khả năng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nóng và Fed phải hãm phanh chính sách là rủi ro cho triển vọng đó”, bà dự đoán.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games