Chứng khoán VietinBank dự báo lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023

by quoc_vu
32 views


Các chuyên gia của Chứng khoán VietinBank cho rằng sự thay đổi chính sách từ Fed sẽ khiến cho lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm và tỷ giá USD tiếp tục đi ngang hoặc dao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 24.000 – 24.500 VND/USD trong hầu hết cả năm nay.

Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô của Chứng khoán VietinBank (CTS) dự báo lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023, đặc biệt chiều hướng này sẽ gia tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giảm lãi suất điều hành vào quý IV như các chuyên gia đã dự phóng.

Theo đánh giá của CTS, lãi suất điều hành ở Việt Nam có thể đã đạt đỉnh vào tháng 1. Cụ thể, ngày 8/2, mức lãi suất huy động tối đa ở các ngân hàng lớn chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5%/năm vào cuối tháng 1.

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng khi mà các nhà băng đã huy động được một lượng lớn vốn từ thị trường 1 ở mức lãi suất cao vào năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung vốn được kiểm soát chặt chẽ

Bên cạnh đó, các chuyên gia kỳ vọng lãi suất điều hành sẽ được duy trì ở mức hiện tại trong năm 2023.

 

Về tỷ giá, các chuyên gia dự báo tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 24.000 – 24.500 VND/USD trong hầu hết cả năm 2023 trước khi đón nhận diễn biến tích cực từ tình hình kinh tế toán cầu.

Trong năm 2022, ổn định tỷ giá là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ khi VND là một trong số đồng tiền ổn định nhất trong bối cảnh USD tăng liên tục kể từ đầu năm 2022.

Cụ thể, trong năm 2022, VND có thời điểm mất giá 7-8% so với cuối năm 2021 nhưng đến ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022, VND chỉ còn mất giá 3,53%, bằng một nửa so với hai tháng trước đó. Trong khi đó, giá USD tự do lao dốc mạnh. Tỷ giá VNĐ/USD trung tâm duy trì quanh mức 23.612 đồng/USD.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games