‘Chính sách tài khóa cao nhất lịch sử 792.000 tỷ là một trong 4 yếu tố tác động tăng trưởng GDP năm nay’

by quoc_vu
62 views


Theo BSC, chính sách tài khóa mở rộng là một trong 4 yếu tố tác động tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023. Trong đó phải kể đến chính sách tài khóa cao nhất lịch sử với con số đạt 792.000 tỷ đồng (bao gồm đầu tư công từ gói kích thích kinh tế).

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra hai kịch bản tăng trưởng kinh tế 2023.

Cụ thể, ở kịch bản tiêu cực, tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,2%. Trong kịch bản tích cực kinh tế tăng 6,7%. 

 

 

 

 

Khối phân tích cũng nhận định các yếu tố tác động đến tăng trưởng GDP năm nay.

Thứ nhất là chính sách tài khóa mở rộng. Chính sách tài khóa cao nhất trong lịch sử với con số đạt 792.000 tỷ đồng (bao gồm đầu tư công từ gói kích thích kinh tế). Ngoài ra, tốc độ giải ngân có thể đạt mức cao khi các dự án tuyến đường Bắc – Nam đã đến giai đoạn đấu thầu vào cuối năm 2022. 

“Trong tình trạng lãi suất và lạm phát cao của năm 2023, môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước khó khăn sẽ khiến giải ngân vốn đầu tư NSNN trở thành một trong những liều thuốc mạnh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điều này tiếp tục được phản ánh trong gói dự toán NSNN 2023 với tổng vốn đầu tư đạt 792.000 tỷ đồng (bao gồm 103.000 tỷ đồng của gói kích thích kinh tế). Giải ngân vốn NSNN năm 2023 ước tính đạt từ 554.740 tỷ đồng đến 673.614 tỷ đồng, tương với tốc độ tăng trưởng từ 8,4 – 31,7% so với cùng kỳ)”, các chuyên gia của BSC cho hay.

 

BSC dự tính hai kịch bản cho tình trạng giải ngân kế hoạch của vốn NSNN. Kịch bản 1 diễn ra khi giải ngân đầu tư công chủ yếu tập trung vào kế hoạch tuyến đường Bắc – Nam với kế hoạch giải ngân thường niên ở mức thấp. Kịch bản 2 diễn ra với tiến độ giải ngân được chú trọng ở cả hai kế hoạch.

 

Yếu tố thứ hai là tăng trưởng xuất nhập khẩu suy yếu do tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ suy giảm so với năm 2022.

Về chính sách tiền tệ, NHNN có thể tăng lãi suất thêm từ 0,5-1% khi Fed duy trì mức lãi suất cao tại 5,1%. Bên cạnh đó, lạm phát trong nước tiếp tục chịu thách thức trong năm 2023 bởi áp lực tăng giá hàng hóa khởi đầu từ nửa cuối năm 2022.

Yếu tố cuối cùng, tỷ giá USD/VND ổn định. Chênh lệch lãi suất nằm ở mức hợp lý làm giảm thiểu lượng tiền ngoại tệ nóng rút khỏi nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại kéo theo tăng trưởng của ngành du lịch và kéo theo dòng ngoại tệ chảy vào Việt Nam.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games