Các nhà xuất khẩu nông sản gặp khó khăn trong bối cảnh chi phí leo thang

by HDgroup
1 views

Chi phí đầu vào tăng cao ít có dấu hiệu giảm bớt, gây lo ngại cho các nhà sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Công ty TNHH Kết nối Thương mại Toàn cầu, có trụ sở tại huyện Hóc Môn, TP.HCM, tiết lộ, giá cà phê ngày càng tăng khiến những người sản xuất cà phê như họ không thể vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh một cách suôn sẻ. .

“Giá cà phê tăng liên tục từ năm 2023 đến nay và tình trạng này có thể kéo dài đến hết năm”, ông Luân nói.

Giá cà phê bắt đầu tăng vào tháng 7 năm ngoái, ban đầu ở mức 1,7 USD/kg, sau đó tăng lên 2,08 USD/kg. Đến cuối năm 2023, 1kg cà phê có giá 3,75 USD và hiện ở mức khoảng 5,40 USD

Các nhà xuất khẩu nông sản gặp khó khăn trong bối cảnh chi phí leo thang

Tình trạng xâm nhập mặn ở các địa phương Tây Nam Bộ và tình trạng thiếu nước tưới tiêu là những yếu tố góp phần gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản.

Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Vina T&T, một nhà xuất khẩu lớn các loại trái cây địa phương có trụ sở tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, trích dẫn giá dừa là một ví dụ về chi phí tăng vọt.

“Dừa bán tại vườn hiện có giá 5,40 USD cho một lô 10 quả trong khi dừa tiêu chuẩn xuất khẩu có giá khoảng 8,30 USD. Trước đây, một lô 10 quả dừa có thể được mua với giá từ 1,70 đến 2,10 USD”, ông Tung cho biết.

Giữa sắc nét như vậy biến động giáCác doanh nghiệp trong ngành thực phẩm dự báo giá thực phẩm chế biến sẽ tăng mạnh trong thời gian còn lại của năm nay cũng như trong mùa Tết Nguyên đán 2025.

Luân của Global Trading Connection tin rằng nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải mua hàng cung ứng với mức giá tăng cao này vì lượng hàng tồn kho hiện tại của họ gần như đã cạn kiệt.

“Lúc đầu chúng tôi mua số lượng ít và mua vào dịp đặc biệt. Công ty có thể chấp nhận lỗ để thực hiện hợp đồng cho khách hàng lâu dài, nhưng với khách hàng mới thì phải thương lượng lại giá nên phải đợi khách hàng chấp nhận giá mới. trước khi mua nguyên liệu”, ông Luân nói.

Tại thời điểm này, công ty không thể phát triển cơ sở khách hàng mới vì buộc phải tăng giá thêm 30% cho các đơn hàng xuất khẩu, điều mà không có đối tác tiềm năng mới nào đồng ý.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm DH có trụ sở tại Quận 5, TP.HCM, cho biết: “Hiện tại, lựa chọn tốt nhất là chốt lãi nhiều hơn từ mặt hàng này để trang trải cho các lĩnh vực khác ít hơn và chấp nhận giảm lợi nhuận chung”.

Các chuyên gia trong ngành đã đề xuất các doanh nghiệp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trồng nguyên liệu để đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và đảm bảo cách tiếp cận chiến lược để nhận đơn đặt hàng.

“Giá nông sản phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Chính vì vậy, vụ mùa năm nay, khi lượng tiêu thụ lớn và giá khá thấp, chúng tôi ký hợp đồng cả năm để giảm thiểu rủi ro”, ông Dũng nói.

Công bố 170 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đủ điều kiện Công bố 170 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đủ điều kiện

Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương vừa công bố danh sách 170 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đủ điều kiện tính đến ngày 18/10.

Chi phí vận chuyển cản trở tiến độ của các nhà xuất khẩu Việt Nam Chi phí vận chuyển cản trở tiến độ của các nhà xuất khẩu Việt Nam

Các nhà xuất khẩu đang phải vật lộn với vô số thách thức do chi phí vận chuyển cao và đang kêu gọi sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Du lịch nội địa bị đe dọa vì giá vé máy bay cao Du lịch nội địa bị đe dọa vì giá vé máy bay cao

Việc tăng giá vé máy bay trong tháng 3 làm dấy lên lo ngại về khả năng lượng du khách sụt giảm trong mùa du lịch cao điểm nội địa sắp tới.

Qua Sương Thủy

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like