BVSC dự báo lãi suất huy động sẽ giảm 1 điểm % tới cuối năm 2023

by quoc_vu
15 views


BVSC cho rằng NHNN có thể thực hiện thêm việc giảm lãi suất để có thể hỗ trợ cho tăng trưởng. Lãi suất huy động được dự báo sẽ giảm 1 điểm % tới cuối năm 2023.

Theo báo cáo vĩ mô quý I/2023 mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết lãi suất tăng lên mức cao và hiện vẫn đang cao hơn so với mặt bằng trước dịch là một trong những nguyên nhân khiến cho tăng trưởng tín dụng gặp khó khăn.

Riêng trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hai lần giảm lãi suất. Đây là một động thái linh hoạt và chủ động của NHNN trong bối cảnh đồng USD đã có phần yếu đi, và áp lực lạm phát đã giảm bớt.

Trong thời gian tới, với bối cảnh áp lực tỷ giá không còn nữa và lạm phát đã quay trở lại trong tầm kiểm soát, BVSC cho rằng NHNN có thể thực hiện thêm việc giảm lãi suất để có thể hỗ trợ cho tăng trưởng. Lãi suất huy động được dự báo sẽ giảm 1 điểm % tới cuối năm 2023.

 Nguồn: BVSC.

Về phần tỷ giá, BVSC cho biết áp lực lớn nhất đối với tỷ giá trong năm 2022 đến từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng mạnh lãi suất, khiến đồng USD có diễn biến tăng cao, thậm chí vượt đỉnh 20 năm.

Trong năm 2023, khi Fed đã có kế hoạch dừng tăng lãi suất và nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn, đồng USD đã có những dấu hiệu suy yếu. Công ty chứng khoán cũng quan sát thấy đồng USD thường đạt đỉnh trước lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Do đó, các chuyên gia cho rằng đồng USD đã đạt đỉnh và sẽ có diễn biến yếu đi trong năm nay, giúp giảm áp lực lên đồng VND. 

“Chúng tôi duy trì dự báo đồng VND sẽ có diễn biến ổn định trong năm 2023, dao động quanh khoảng 2%. Biến động ổn định này cũng sẽ tạo tiền đề để NHNN có thể thực hiện việc nới lỏng chính sách tiền tệ,” báo cáo viết.

Trước đó, Bộ phận Nghiên cứu kinh tế và các Thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB (UOB Global Economics & Markets Research) cũng dự báo NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành. Các chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 3,32% so với cùng kỳ từ mức 5,92% trong quý IV/2022 là một trong những động lực khiến NHNN cắt giảm thêm lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, đã có những dấu hiệu cho thấy sự ổn định quay trở lại thị trường tiền tệ sau các biến động gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu (sự sụp đổ của SVB và việc UBS mua lại Credit Suisse). Fed cũng sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Với các điều kiện này, UOB cho rằng có nhiều khả năng NHNN sẽ thiên về chính sách nới lỏng hơn trong giai đoạn sắp tới, với việc cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 1 điểm % trong quý II năm nay (bao gồm cả đợt giảm 0,5 điểm % từ ngày 3/4).

Tuy nhiên, UOB cho biết dù nhà điều hành thiên về chính sách nới lỏng, điều này không có nghĩa với việc bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, ít nhất là ở thời điểm này.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games