Bộ Tài chính đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với đồ uống có đường

by HDgroup
6 views

Bộ Tài chính (MoF) vẫn giữ quan điểm đồ uống có đường phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (SCT) 10% trong công văn gửi Chính phủ về dự thảo Luật TCT sửa đổi.

Bộ Tài chính đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với đồ uống có đường

Thuế TTĐB 10% sẽ được áp dụng đối với đồ uống có ga, đồ uống có trà, đồ uống có chứa caffein, đồ uống có nước ép trái cây, nước tăng lực, đồ uống điện giải và đồ uống thể thao. Nó sẽ không được áp dụng cho sữa và các sản phẩm từ sữa, nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai, đồ uống và mật hoa từ rau quả hoặc các sản phẩm làm từ ca cao.

Theo đánh giá của cơ quan quản lý, giá nước ngọt có thể tăng 10% khi chịu thuế TTĐB tương ứng. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nước giải khát sẽ giảm khi người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế hoặc đồ uống ít đường tốt hơn cho sức khỏe.

“Việc tăng thuế và giá cả sẽ góp phần giảm béo phì, tiểu đường và các bệnh không lây nhiễm khác trong tương lai, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Điều này sẽ giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế và bệnh viện”, Bộ Tài chính lưu ý.

Bộ Tài chính ước tính thu thêm doanh thu thuế là 2,4 nghìn tỷ đồng (94,3 triệu USD) mỗi năm, giả định rằng các sản phẩm bị đánh thuế chiếm 80% và mức tiêu thụ giảm 20% do giá tăng. Tuy nhiên, doanh thu sẽ chỉ tăng trong năm đầu tiên áp thuế mặt hàng này. Doanh thu sẽ giảm dần trong những năm tiếp theo do người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng các sản phẩm ít đường hơn, đồng thời nhà sản xuất sẽ thay đổi công thức và sản xuất các sản phẩm có hàm lượng đường dưới ngưỡng thuế.

Nhiều hiệp hội, doanh nghiệp phản đối việc áp thuế TĐT đối với đồ uống có đường vì không giải quyết được vấn đề béo phì. Họ cho rằng nó sẽ tạo ra chính sách thuế mang tính phân biệt đối xử và gây ra những hậu quả không mong muốn đối với các ngành liên quan khác, như ngành sản xuất đường, bán lẻ và đóng gói.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính dẫn số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, mức tiêu thụ đồ uống có đường bình quân đầu người đã tăng gần 1,5 lần trong 7 năm, đạt 70,56 lít bình quân đầu người vào năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học thừa cân, béo phì. đã tăng hơn gấp đôi trong 10 năm qua. Tỷ lệ này đã đạt 19% vào năm 2020, cao hơn mức trung bình của Đông Nam Á (17,3%) và các nước có thu nhập thấp và trung bình trong khu vực.

Bộ Tài chính nhận định, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đã trở thành xu hướng chung trên toàn cầu. Hiện có khoảng 85 nước áp dụng mức thuế này, tăng gần 6 lần so với 10 năm trước.

VIR tổ chức tọa đàm về sửa đổi thuế nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh VIR tổ chức tọa đàm về sửa đổi thuế nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Chương trình trò chuyện với chủ đề “Sửa đổi thuế để thúc đẩy hoạt động kinh doanh” sẽ được VIR tổ chức vào ngày 14 tháng 6 để cung cấp thông tin chuyên sâu về các quy định thuế sửa đổi.

Việt Nam hướng tới quyết định về thuế đồ uống có đường Việt Nam hướng tới quyết định về thuế đồ uống có đường

Đề xuất đánh thuế đồ uống có đường tiếp tục nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều trong nước, trong đó Việt Nam có kế hoạch đệ trình luật thuế tiêu thụ đặc biệt để tranh luận vào tháng 10.

Rượu, bia có thể bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt 100% Rượu, bia có thể bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt 100%

Bộ Tài chính (MoF) đã đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (SCT) đối với rượu và bia lên 100% vào năm 2030.

Qua Thanh Vân

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like