Bán lại hết cổ phần cho VinFast, đối tác lớn ở Thái Lan Aapico vẫn tiếp tục hợp tác với xe điện “made in Vietnam”

by quoc_vu
62 views

Vào ngày 25/11 vừa qua, tại bến cảng MPC Port ở quận Hải An (Hải Phòng), hãng ô tô Việt VinFast đã xuất khẩu lô 999 chiếc xe điện VF 8 sang Mỹ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khó tính. 

Để có thể hoàn thiện chiếc xe điện, VinFast đã tin tưởng “bắt tay” với doanh nghiệp Thái Lan Aapico để sản xuất thân vỏ xe. Cụ thể, vào tháng 6/2018, Aapico liên doanh với VinFast thành lập Công ty TNHH linh kiện ô tô Aapico VinFast với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD.

Bán lại hết cổ phần cho VinFast, đối tác lớn ở Thái Lan Aapico vẫn tiếp tục hợp tác với xe điện "made in Vietnam" - Ảnh 1

Trong đó Aapico nắm 51% vốn, VinFast nắm 49%. Mục đích của liên doanh là cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (1 chiếc Sedan, 1 chiếc SUV).

Aapico sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. Trong khi đó, VinFast sẽ cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và các điều kiện để liên doanh hoạt động.

Nhà máy sẽ được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 9,1 ha trong khu công nghiệp phụ trợ của VinFast tại Hải Phòng. Ngoài thành lập liên doanh, VinFast cũng đầu tư 85 triệu USD để mua các đồ gá và khuôn từ Aapico và rót thêm 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Lãnh đạo VinFast và Aapico ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh năm 2018.
Lãnh đạo VinFast và Aapico ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh năm 2018.

Liên doanh với VinFast là dự án lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và là khoản đầu tư lớn thứ 2 thực hiện ở nước ngoài của Aapico. 

Tuy nhiên chỉ 1 năm sau, Aapico đã bán hết 51% cổ phần của mình trong công ty liên doanh cho VinFast. Dù vậy, Aapico vẫn có mối quan hệ chặt chẽ với hãng xe Việt Nam khi vừa là đối tác sản xuất vừa là đối tác kinh doanh của VinFast. Họ mua linh kiện xe điện từ VinFast, đồng thời sản xuất các bộ phận khác cho các mẫu xe hơi VinFast khác. 

Kể cả các mẫu xe sản xuất cho thị trường Việt Nam của VinFast, Aapico cũng là đơn vị sản xuất một số chi tiết như bộ phận đóng mở cửa, các bộ phận bằng nhựa…

Được thành lập năm 1996, Aapico là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất phụ tùng ôtô tại Thái Lan, chuyên về sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ô tô. Ngoài Thái Lan, Aapico hiện mở rộng mạng lưới nhà máy sang Malaysia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha.

Khách hàng lớn của ông ty là những nhà sản xuất ôtô hàng đầu như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi….

Nguồn : https://doanhnhan.vn/ban-lai-het-co-phan-cho-vinfast-doi-tac-lon-o-thai-lan-aapico-van-tiep-tuc-hop-tac-voi-xe-dien-made-in-vietnam-48767.html.

You may also like