ACBS dự báo lãi suất điều hành tăng 0,5-0,75 điểm % từ nay đến cuối năm

by quoc_vu
21 views


Chuyên gia cho rằng NHNN sẽ khó duy lãi suất liên ngân hàng thấp trong thời gian tới do Fed có thể sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa từ giờ cho tới cuối năm.

Theo báo cáo thị trường Việt Nam tháng 10, Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ khó duy lãi suất liên ngân hàng thấp trong thời gian tới.

Cụ thể, nguyên nhân là do Fed có thể sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa từ giờ cho tới cuối năm, gây áp lực mất giá lên tỷ giá USD/VND và NHNN sẽ phải giữ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD liên ngân hàng dương nhằm hỗ trợ tỷ giá USD/VND.

Do đó, các chuyên gia kỳ vọng lãi suất điều hành của NHNN có thể tăng dần trong khoảng 0,5-0,75 điểm % từ đây cho tới cuối năm 2022.

Trong tháng 9, lãi suất tiếp tục tăng với lãi suất liên ngân hàng biến động ở tất cả các kỳ hạn sau khi NHNN nới hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng và tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % bao gồm lãi suất huy động, tái chiết khấu và tái cấp vốn vào ngày 23/9 sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, mở đường cho lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng bật tăng.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phát hành tín phiếu và công cụ OMO để hút 8 tỷ đồng ra khỏi hệ thống, kết hợp bán USD đưa tổng lượng tiền rút ra ước đạt 52 tỷ đồng nhằm đối phó với áp lực tỷ giá USD/VND đang tăng.

 

Về tỷ giá, các chuyên gia của ACBS ước tính NHNN đã bán ra khoảng 22 tỷ USD vào năm 2022 từ dự trữ ngoại hối, tương đương 21% tổng dự trữ vào năm 2021, đưa dự trữ hiện tại ở mức ước tính 87 tỷ USD và đã giảm tỷ lệ nhập khẩu xuống còn khoảng 12 tuần, vẫn duy trì trong ngưỡng an toàn.

Bên cạnh đó, trong tháng 9, tỷ giá USD/VND tăng mạnh với tỷ giá trung tâm chốt tháng ở mức 23.400, tỷ giá trung bình của các ngân hàng lên đến 23.861 (tăng 1,75%) do áp lực ngày càng tăng từ đồng Đô la Mỹ mạnh lên (chỉ số DXY tăng 3,1%) sau khi Fed tăng lãi suất trong các cuộc họp gần đây.

Tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào tháng trước (tăng 0,33%). NHNN đã tăng tỷ giá giao ngay tham chiếu hai lần trong tháng 9 với tổng mức tăng là 255 đồng do tiền đồng đang chịu áp lực từ các sóng gió bên ngoài.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games