ACBS chỉ ra loạt sự kiện ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng tới

by quoc_vu
16 views


ACBS duy trì quan điểm kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 5,8% – 6,9% trong năm nay.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định về một số sự kiện có thể gây ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng sắp tới của năm 2022.

Thứ nhất là việc Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất. Theo Financial Times, một tạp chí tài chính, các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất nhanh nhất trong đợt thắt chặt chính sách tiền tệ quy mô nhất trong hơn hai thập kỷ, với tổng cộng hơn 60 lần tăng lãi suất từ các ngân hàng trung ương khác nhau trong ba tháng qua.

Sự kiện tiếp theo là Chương trình thắt chặt định lượng (Quantitative Tightening – QT) của Fed. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine kéo dài làm giá lương thực và xăng dầu tăng.

Báo cáo còn đề cập đến việc Trung Quốc đóng cửa một số thành phố lớn do bùng phát dịch COVID-19, bao gồm thành phố Thâm Quyến, Đông Quan, Thượng Hải và Tây An; lạm phát gia tăng trên bình diện toàn cầu cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, ACBS vẫn duy trì kỳ vọng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ dần phục hồi trong ba quý cuối năm 2022 với sự hỗ trợ từ các yếu tố.

Cụ thể, tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trường, qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược “Zero-COVID” của Trung Quốc, tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Yếu tố thứ ba là sự phục hồi của các ngành dịch vụ sau khi được phép mở cửa lại phần lớn các loại hình kinh doanh dịch vụ đi kèm với việc mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải trở lại vận hành bình thường.

Ngoài ra, gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ ước tính khoảng 337.000 tỷ đồng (291.000 tỷ đồng cho gói hỗ trợ tài khóa và 46.000 tỷ đồng cho gói hỗ trợ tiền tệ), để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau dịch COVID-19 sẽ được giải ngân bắt đầu từ quý II.

Đồng thời, 382.000 tỷ đồng (trong tổng số 530.000 tỷ đồng) vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cần giải ngân từ đây tới cuối năm 2022 sẽ thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong ba quý cuối năm 2022.

Nhìn chung, ACBS duy trì quan điểm kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 5,8% – 6,9% trong năm nay.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games