5G đang “làm mưa làm gió” tại Trung Quốc

by quoc_vu
24 views

Các ứng dụng trên nền tảng 5G đã bao phủ hơn 60% lĩnh vực công nghiệp khác nhau liên quan đến quá trình phát triển kinh tế quốc gia của Trung Quốc, trong đó có thể kể đến như internet phục vụ công nghiệp, thành phố thông minh, tiêu thụ thông tin, an ninh công cộng, dầu khí, năng lượng thông minh, giáo dục, y tế, nông nghiệp, kho vận, khai khoáng…

Triễn lãm di động Thượng Hải 2023 là sự kiện lớn nhất châu Á về viễn thông, di động

Tính đến tháng 3/2023, Trung Quốc có gần 2,85 triệu trạm 5G trên cả nước, chiếm 25,3% tổng số trạm thu phát sóng tại đây và có hơn 43% dữ liệu truy cập internet từ di động trên nền tảng 5G. Cuối tháng 5.2023, số người dùng di động sử dụng 5G ở quốc gia tỉ dân đạt 651 triệu, tương đương 38,1% lượng thuê bao di động.

Các ứng dụng trên nền tảng 5G đã bao phủ hơn 60% lĩnh vực công nghiệp khác nhau liên quan đến quá trình phát triển kinh tế quốc gia, trong đó có thể kể đến như internet phục vụ công nghiệp, thành phố thông minh, tiêu thụ thông tin, an ninh công cộng, dầu khí, năng lượng thông minh, giáo dục, y tế, nông nghiệp, kho vận, khai khoáng…

Theo ghi nhận của VnEconomy tại Thượng Hải, một trong những thành phố hiện đại nhất Trung Quốc, người dân, doanh nghiệp tại đất nước tỷ dân đang dành sự quan tâm đặc biệt tới công nghệ 5G cũng như các ứng dụng nền tảng đang được các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Trung Quốc nghiên cứu, phát triển. 

Sáng 28/6, Triển lãm Di động Thượng Hải 2023 – MWC Thượng Hải 2023 tại Thượng Hải, Trung Quốc đã thu hút hàng vạn khách hàng tới thăm quan. Sự kiện này sẽ kết thúc vào ngày 30/06.

MWC Thượng Hải 2023 thu hút sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp, người dân Trung Quốc.
MWC Thượng Hải 2023 thu hút sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp, người dân Trung Quốc.

Tại đây, hàng trăm doanh nghiệp, các nhà khai thác toàn cầu, nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng và chuyên gia ngành sẽ đi sâu vào các chủ đề: Tăng tốc thịnh vượng cùng 5G; Tiến tới kỷ nguyên 5.5G và Chuyển đổi số thông minh. 5.5G sẽ tạo ra giá trị kinh doanh mới trong các lĩnh vực Kết nối con người, Internet Vạn vật (IoT), Internet Phương tiện (IoV)…

Phát biểu tại sự kiện, bà Mạnh Vãn Châu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, nhấn mạnh 5G đã hiện diện trong tất cả ngành công nghiệp mà còn trong vô số công nghệ hộ gia đình khắp thế giới, thay đổi cách thức chúng ta làm việc và sinh sống, cũng như tạo ra giá trị to lớn cho nền kinh tế, công nghiệp và xã hội.

Bà Mạnh Vãn Châu Chủ tịch luân phiên Huawei phát biểu tại sự kiện. 
Bà Mạnh Vãn Châu Chủ tịch luân phiên Huawei phát biểu tại sự kiện. 

Đối với người tiêu dùng, 5G, Cloud và AI đã tạo ra một hiệu ứng dây chuyền, một không gian nơi tất cả người mua cũng có thể trở thành người bán.

Đối với ngành công nghiệp, 5G trở thành động lực mới thúc đẩy năng suất. Các nhà cung cấp công nghệ, đối tác và khách hàng đang liên kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết để tối đa hóa giá trị của 5G. Chiến lược kiên định, hiểu biết sâu sắc về mọi kịch bản công nghiệp và cải tiến liên tục tỷ suất hoàn vốn (ROI) đã giúp 5G đứng vững chãi trong các ứng dụng công nghiệp.

Tại triển lãm, hãng công nghệ này cũng trình diễn công nghệ khai thác mỏ thông minh ứng dụng 5G để giúp người xem có những hiểu biết căn bản nhất về lĩnh vực này.

Theo các kỹ sư của Huawei, với những cảm biến âm thanh, hình ảnh cảnh báo thời gian thực được cài đặt trên các tuyến hầm lò trên nền tảng 5G giúp việc truyền tải video tại chỗ theo thời gian thực về văn phòng điều hành, các thuật toán AI theo dõi và phát hiện những hoạt động bất thường của hầm lò và địa tầng, phát hiện kịp thời vi phạm và những vấn đề về hầm lò giúp nhà quản lý kịp thời đưa ra quyết định, đảm bảo an toàn vận hành khai thác từ quan điểm công nghệ và kỹ thuật.

Quá trình khai thác dưới hầm lò cũng được máy móc và các phương tiện phối hợp thực hiện một cách chuẩn xác, thuần thục và không cần sự có mặt của con người nên giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ tai nạn.

Nhiều sản phẩm, công nghệ mới phục vụ sản xuất công nghiệp được trình diễn tại MWC Thượng Hải 2023.
Nhiều sản phẩm, công nghệ mới phục vụ sản xuất công nghiệp được trình diễn tại MWC Thượng Hải 2023.

Trung Quốc vốn có truyền thống khai thác mỏ lâu đời, quốc gia có 5.300 mỏ và 1,3 nghìn tỉ tấn trữ lượng than đã được xác minh. Và nhờ vào ứng dụng công nghệ 5G cũng như trí tuệ nhân tạo, việc khai thác đang ngày càng hiệu quả, an toàn hơn.

Theo ban tổ chức MWC Thượng Hải 2023, trong khuôn khổ triển lãm, ngoài các gian hàng trình diễn công nghệ mới, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như các nhà khai thác toàn cầu, giới chuyên gia trong ngành và các nhà lãnh đạo sẽ tham dự nhiều diễn đàn để thảo luận về các chủ đề nóng như thúc đẩy sự thịnh vượng 5G, hướng tới kỷ nguyên 5.5G và chuyển đổi trí thông minh số; 5.5G mang lại giá trị kinh doanh mới cho các kịch bản như People’s Connect, IoT và giúp tất cả các ngành công nghiệp tiến tới một thế giới thông minh…

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games